Bắt quả tang các cơ sở giết mổ không phép, phát hiện hàng loạt sai phạm trên địa bàn TP. Biên Hòa nhằm hưởng ứng “Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

​Nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 30/10/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc kiểm tra, xử lý tình trạng giết mổ không phép; vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn tình Đồng Nai; Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về “Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai phối hợp Phòng PC03 Công an tỉnh Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn Tp. Biên Hòa.
Ngày 15/5/2024, Đoàn liên ngành đã bắt quả tang một cơ sở giết mổ không phép trên địa bàn với hàng loạt sai phạm. Theo đó, khoảng 01h00’ sáng cùng ngày, tại cơ sở giết mổ do ông Trần Thiện Thái Hoà (35 tuổi, ngụ phường Long Bình) làm chủ tại địa chỉ: Tổ 20, khu phố 2, phường Long Bình, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cơ sở giết mổ của ông Hòa không chỉ hoạt động chui mà còn phát hiện hàng loạt sai phạm khác.
Thời điểm kiểm tra, tại cơ sở có 03 nhân công đang tiến hành giết mổ, pha lóc 02 con heo dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Gần đó là một chuồng nuôi nhốt 11 con heo sống chờ giết mổ. Đoàn liên ngành đã lập biên bản hàng loạt hành vi vi phạm hành chính đối với cơ sở giết mổ của ông Hòa. Cụ thể, cơ sở Giết mổ động vật ở những địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép; Không lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật; Người trực tiếp tham gia giết mổ động vật không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe và vệ sinh thú y trong quá trình thực hiện; Trang thiết bị, dụng cụ, nước sử dụng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh Thú y trong quá trình giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
Qua thời gian kiểm tra, từ ngày 25/04/2024 đến ngày 20/5/2024, Đoàn liên ngành đã lập biên bản làm việc ghi nhận thực trạng tại các cơ sở và chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng cộng có 05 cơ sở giết mổ heo không phép trên địa bàn Tp. Biên Hòa, với tổng số tiền 58.750.000 đồng. Làm việc với lực lượng chức năng, các chủ cơ sở giết mổ động vật không phép đều đồng ý với nội dung biên bản vi phạm hành chính lập tại cơ sở vi phạm nhưng xin Đoàn liên ngành giảm nhẹ hình phạt. Đoàn liên ngành đã yêu cầu cơ sở giết mổ chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy (xử lý nhiệt theo quy định) đối với tổng số 830 kg thịt heo đã pha lóc, đầu và lòng heo dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về các quy định của pháp luật về việc giết mổ, kiểm dịch, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; giải thích cho các chủ cơ sở giết mổ động vật về hành vi vi phạm của họ là sai quy định, đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở khi giết mổ động vật phải đưa vào lò mổ tập trung, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Cao Minh - Thanh tra Sở