Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản”; các hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trái phép từng bước đã được ngăn chặn.

Tuy nhiên, tình hình sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản vẫn còn tiếp diễn đặc biệt là khu vực kênh rạch, ruộng lúa, vùng giáp ranh giữa các địa phương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học, an sinh chính trị và trật tự xã hội.

0207102014.jpg

Trước tình hình đó, ngày 30/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc “Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng chính phủ về việc Nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, các tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tăng cường công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản thả cá bổ sung vào các thủy vực, gấp rút triển khai xây dựng các khu bảo tồn vùng nước nội địa đã được phê duyệt tại Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 13/10/2008.
    Tô Xuân Tuyên -Chi cục Thủy sản