Ngày 27/10/2022 Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể gắn với tiêu thụ nông sản” năm 2022.
Tại hội nghị ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã báo cáo kết quả Hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể gắn với tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh như sau: Để giúp cán bộ, hội viên nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Hội Nông dân đã phối hợp các sở ngành và địa phương tổ chức nhiều hình thức tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn thành lập, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn; cụ thể trong năm 2022 đã tổ 06 lớp tập huấn tuyên truyền về Luật Hợp tác xã và một số chính sách hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Đồng Nai cho 420 cán bộ, hội viên, nông dân, thành viên các tổ hợp tác, hợp tác xã của 11 huyện, thành phố và cung cấp 840 cuốn tài liệu tuyên truyền về Luật Hợp tác xã, tài liệu Hỏi đáp về Luật Hợp tác xã năm 2022 cho cán bộ, hội viên, nông dân, các THT, HTX…; đến nay xây dựng được 45 mô hình chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp với mục tiêu lấy hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có uy tín làm nòng cốt để xây dựng các Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp từ đó phát triển thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Thực hiện chính sách hỗ trợ vốn và tạo vốn cho các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã, thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân đã phát vay cho 2.564 hộ với dư nợ cho vay các cấp quản lý là 119,547 tỷ đồng gồm 265 dự án nhóm hộ. Thông qua Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm của nông dân đặt tại trụ sở Hội Nông dân tỉnh đến nay đã có trên 350 sản phẩm (của trên 40 nhà cung cấp là chủ trang trại, HTX, THT trồng trọt, chăn nuôi, nông dân có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn) tham gia giới thiệu, trưng bày sản phẩm tại gian hàng. Trong thời gian qua Khu Trưng bày, giới thiệu sản phẩm đã kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoảng trên 5 tấn/tháng đối với mặt hàng nông sản tươi; các mặt hàng đã qua chế biến, đóng gói trên 2.000 sản phẩm/tháng. Qua các hoạt động tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Hỗ trợ hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể  gắn với tiêu thụ nông sản_hình 2.jpg
Chủ trì Hội thảo điều hành thảo luận

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu cũng đã đặt ra một số câu hỏi như: tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, chính sách hỗ trợ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ,...; Các nội dung thảo luận của địa phương và HTX đã được các sở ngành cung cấp thông tin, trao đổi trả lời, làm rõ một số vấn đề và giải pháp pháp xây dựng mối liên kết trực tiếp giữa nông dân, HTX, THT với các doanh nghiệp trong việc đầu tư, tiêu thụ nông sản, nhằm đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu, tạo chuỗi đầu ra ổn định cho nông sản, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản, tăng thu nhập cho người nông dân và các bên tham gia.
 Hỗ trợ hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể  gắn với tiêu thụ nông sản_hình 1.jpg
Quang cảnh Hội thảo hỗ trợ nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể gắn với tiêu thụ sản phẩm
Thanh Tâm - PTNT