​Tập huấn Kỹ năng công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện Quyết định số 5056/QĐ-BNN-KH ngày 27/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giao thực hiện nhiệm vụ xúc tiến đầu tư năm 2022.
Từ ngày 26/9/2022 đến ngày 30/9/2022, tại thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng, Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp Trung tâm Xúc tiến đàu tư phía Nam - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lớp Tập huấn Nâng cao năng lực về xúc tiến đầu tư cho cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Tham dự lớp tập huấn là những cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến từ các cơ quan, đơn vị như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm xúc tiến đầu tư, v.v.. thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Trong thời gian tổ chức lớp tập huấn, các học viên đã được nghe các báo cáo viên là Lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, giảng viên các Trường đại học có nhiều kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư trình bày 4 chuyên đề lớn, gồm: (1) Đặc điểm, tiềm năng, lợi thế của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam và định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050; (2) Thực trạng và định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; (3) Cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư trong nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; (4) Quy trình và các kỹ năng xây dựng, triển khai công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tập huấn Kỹ năng công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn_hình 1.jpg
Hội nghị tập huấn

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản, kỹ năng chính trong xúc tiến đầu tư, cụ thể: (1) xác định, lựa chọn về phương thức thu hút đầu tư (thụ động, chủ động). (2) Những điểm mấu chốt cần lưu ý trong tổ chức xúc tiến đầu tư, gồm: (i) Giới thiệu tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước về những chính sách ưu đãi đầu tư, các quy trình, thủ tục cấp giấy phép, thành tựu đạt được, thương hiệu của địa phương; (ii) Tổ chức đoàn đi xúc tiến đầu tư, hội nghị đầu tư, diễn đàn đầu tư, xây dựng tài liệu quảng bá đầu tư, tư vấn đầu tư và tiếp cận trực tiếp nhà đầu tư, gửi thư và gọi điện thoại, tổ chức hội thảo về xúc tiến đầu tư; (iii) Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ liên tục từ trước khi nhận giấy phép đầu tư, cấp giấy phép, sau khi nhận giấy phép và dự án đi vào hoạt động. (3) Xây dựng hình ảnh địa phương, là tổ hợp những niềm tin, ý tưởng và ấn tượng người ta có về địa phương thông quá các đặc trưng về văn hóa, giáo dục, xã hội, con người, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ, chính quyền địa phương, chính sách v,v… Quy trình thực hiện xay dựng hình ảnh địa phương theo 4 bước, gồm:
Bước 1. Định hướng ưu tiên về thu hút  đầu tư cụ thể từ một trong những lĩnh vực: đầu tư nước ngoài; xuất khẩu; doanh nghiệp sản xuất; du lịch và Dịch vụ du lịch; dịch vụ văn phòng và đại diện các tập đoàn, công ty lớn; xây dựng các khu đô thị mới. Trong đó phải lưu ý việc sắp xếp ưu tiên theo định hướng của địa phương; có chiến lược cụ thể cho từng lĩnh vực ưu tiên; sự tham gia của Chính quyền, doanh nghiệp.
 Tập huấn Kỹ năng công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn_hình 2.jpg
Tập huấn Kỹ năng công tác xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn_hình 3.jpg
Báo cáo viên trình bày chuyên đề tại lớp tập huấn

Bước 2. Phân tích và làm rõ các điểm mạnh, hạn chế, cơ hội, thách thức của địa phương.
Bước 3. Xây dựng hình ảnh địa phương, trong đó cần tạo ra những hình ảnh ấn tượng, trung thực, tích cực; tạo chính sách khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư mới: tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập; lập kế hoạch hỗ trợ phát triển; duy trì doanh nghiệp hiện thông qua hoạt động tăng vốn, mở rộng sản xuất, trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, cung cấp lao động lành nghề, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính quyền thân thiện với nhà đầu tư;  quảng bá, giới thiệu hình ảnh như: lãnh đạo địa phương có tâm, tài, tầm nhìn, tư duy đổi mới; hình ảnh doanh nghiepj tại địa phương cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, hợp tác; quần chúng nhân dân có trách nhiệm xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật; các tổ chức địa phương thể hiện tính sẵn sàng, chuyên nghiệp; đo lường được hình ảnh của địa phương thông qua chỉ tiêu như: chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; môi trường cạnh tranh bình đẳng; lãnh đạo địa phương năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; chính sách đào tạo lao động tốt; thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả.
Bước 4. Tổ chức thực hiện.  Xây dựng chiến lược và kế hoạch thực hiện: nội dung, tiến độ, người chịu trách nhiệm quản lý, người thực hiện; sắp xếp ưu tiên hoạt động chính của xây dựng, quảng bá hình ảnh địa phương; xây dựng cơ sở dữ liệu đầu tư; tổ chức các chủ đề, hoạt động truyền thông.
Lựa chọn, xây dựng các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư đa dạng theo hình thức phù hợp như: Guide book (sách tổng hợp các nội dung cụ thể, chi tiết và quan trọng), Brochure (ấn phẩm quảng cáo dạng sách nhỏ chứa thông tin nổi bật muốn giới thiệu tiềm năng); leaflet, flyer (tờ rơi); bản tin, video, v.v..
Hoạt động xúc tiến đầu tư cần lựa chọn từ các hình thức tổ chức phù hợp như: Hội thảo, hội nghị, diễn đàn đầu tư, việc lựa chọn hình thức tùy theo quy mô tổ chức. Để tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư ở nước ngoài đảm bảo hiệu quả, đòi hỏi có sự chuẩn bị chu đáo, về thời gian chuẩn bị  thông thường cần 6 tháng với các giai đoạn: chuẩn bị tiếp xúc; thực hiện tiếp xúc; hoạt động sau sự kiện.
Nguyễn Văn Đều - Phòng Kế hoạch-Tài chính