​Khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm

Ngày 27-9, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND huyện Định Quán, UBND huyện Cẩm Mỹ và Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm cùng tổ chức khảo sát thực tế mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Cẩm Mỹ và chăn nuôi heo hữu cơ tại huyện Định Quán.
Tại huyện Cẩm Mỹ, đoàn khảo sát đã đến tham quan mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại Tổ hợp tác lúa sạch ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ với mô hình có diện tích 8.500 m2/3 thành viên THT tham gia. Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ 50% vật tư đầu vào, cử cán bộ hướng dẫn quy trình sản xuất, bao tiêu đầu ra. Kết quả thí điểm trồng lúa hữu cơ vụ lúa hè thu năm 2022, năng suất lúa hữu cơ có thấp hơn so với canh tác truyền thống nhưng làm ra gạo có chất lượng ngon, đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến trong thời gian tới địa phương tiếp tục vận động nông dân phát triển diện tích trồng lúa hữu cơ lên khoảng 20 ha.
Đoàn khảo sát cũng đến tham quan 02 mô hình nuôi heo theo hướng hữu cơ của hộ anh Nguyễn Thế Lực và Huỳnh Ngọc Tây, xã Ngọc Định, huyện Định Quán. Điểm nổi bật của mô hình này là nông dân trồng chuối, dược liệu, tận dụng nguồn rau, nông sản tại chỗ làm nguyên liệu phối trộn thức ăn chăn nuôi; sử dụng các chế phẩm vi sinh do Tập đoàn Quế Lâm cung cấp để xử lý chất thải trong chăn nuôi, phế thải trong sản xuất nông nghiệp…làm phân bón hữu cơ vi sinh sử dụng trong trồng trọt.
Tại buổi làm việc Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm - Nguyễn Hồng Lam đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cách làm phân hữu cơ tại nhà vừa có thể tận dụng được rác thải sinh hoạt lại vừa làm giảm lượng rác thải ra môi trường; Ông cho rằng: Để làm nông nghiệp hữu cơ, trước tiên phải thay đổi nhận thức, phổ biến, tuyên truyền để người nông dân hiểu rõ và từ đó triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn cho người dân biết về kỹ thuật, thị trường và về kinh tế nông nghiệp để xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả cao.
Thanh Tâm - PTNT