​Đồng Nai có 07 mã số vùng trồng và 03 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được Trung Quốc chấp thuận

Ngày 7/9, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo chi tiết 71 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó tỉnh Đồng Nai có 07 mã số vùng trồng (Hợp tã xã Thương mại - Dịch vụ -Nông nghiệp Xuân Định; Hợp tác xã sầu riêng Lò Than; Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phú An; HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Xuân Lập; HTX Nông nghiệp  - Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc; Tổ Hợp Tác Sầu riêng Phú Sơn; Vùng trồng Nhân Nghĩa) và 03 mã số cơ sở đóng gói (Công ty TNHH SXTM Thuận Hương; Cơ sở Thanh Trung; Công ty TNHH xuất nhập khẩu An Lộc Phát). Danh sách các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được Hải quan Trung Quốc công bố là kết quả của việc đánh giá toàn diện bởi các chuyên gia Trung Quốc, kết hợp kiểm tra video và xem xét tài liệu trong tổng số 126 mã số vùng trồng và 44 mã số cơ sở đóng gói do Việt Nam đề xuất.
 Đồng Nai có 07 mã số vùng trồng và 03 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được Trung Quốc chấp thuận_hình 1.jpg
Vườn sầu riêng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của hộ ông Sáu Hiệp, huyện Cẩm Mỹ

Để chuẩn bị cho công tác xuất khẩu chính ngạch sản phẩm sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, ngày từ đầu năm 2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với cơ quan chuyên môn các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất khẩu nông sản những quy định về cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại TCCS 774:2020/BVTV – Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và TCCS 775:2020/BVTV – Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói. Hiện nay, tổng diện tích sầu riêng của tỉnh Đồng Nai khoảng 9,1 ngàn ha (chỉ đứng sau diện tích: chuối, xoài, bưởi), sản lượng hiện nay khoảng 50,2 ngàn tấn/năm. Sầu riêng của tỉnh được trồng phần lớn ở các huyện: Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc, thành phố Long Khánh. Các giống sầu riêng trồng chủ yếu là Ri 6 (chiếm 45% diện tích), Dona (chiếm 50% diện tích) có năng suất, chất lượng cao, đạt bình quân đạt 12 tấn/ha (có vùng đạt 25 tấn/ha như: Cẩm Mỹ, TP. Long Khánh).
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam, tham gia xuất khẩu chính ngạch sẽ mở ra cơ hội tăng cả về giá trị lẫn chất lượng cho quả sầu riêng.
Thanh Tâm - PTNT