​Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2022 tại Đồng Nai

Chiều ngày 17/8/2022, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng - Uỷ  viên  Ban  Chỉ  đạo  quốc  gia  về  phòng, chống  thiên  tai  làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh Đồng Nai năm 2022, tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Cơ sở vật chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Phòng chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Về phía tỉnh Đồng Nai, có đồng chí Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đồng chí Trần Đình Minh – Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở ngành thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại Đồng Nai_hình 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra một số trận mưa to đến rất to, trong đó có 2 đợt mưa lớn kèm theo dông lốc làm thiệt hại 44 căn nhà; đứt dây điện trung thế và gãy 6 trụ điện dân sinh; ngập lụt, ách tắc cục bộ tại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Trảng Bom…
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại Đồng Nai_hình 2.jpg
Đoàn công tác trung ương kiểm tra công trình kè, gia cố bờ sông Đồng Nai, đoạn qua phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho biết, tỉnh có diện tích rừng lớn và rất quan tâm giữ và phát triển rừng, quan tâm đến môi trường nên hạn chế được ảnh hưởng của thiên tai nhưng luôn chủ động, tích cực đầu tư, triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.
Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh mặc dù là một trong những địa phương ít chịu ảnh hưởng bởi thiên tai cực đoan nhưng địa phương luôn triển khai đầy đủ các nội dung chỉ đạo và sẵn sàng phòng ngừa ứng phó với thiên tai, Thứ trưởng nhấn mạnh một số nội dung tỉnh cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như sau:
1. Tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm pháp luật về phòng chống thiên tai, các Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Văn Thành tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, kết luận của Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài tại Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền Nam 2022.
2. Rà soát, bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Kiện toàn tổ chức bộ máy quỹ phòng chống thiên tai cấp tỉnh, ban hành quy chế hoạt động của quỹ theo Nghị định 78/2021/NĐ- CP.
3. Rà soát, cập nhật Kế hoạch phòng chống thiên tai cấp tỉnh và phương án ứng phó với các loại hình thiên tai lớn, loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn. Rà soát và xây dựng phương án bảo vệ các khu vực xung yếu, khu vực biển đảo, khu du lịch.
4. Lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào Quy hoạch tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
5. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai của người dân để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với thiên tai.
6. Quan tâm chỉ đạo thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai để tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.
7. Tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho Văn phòng thường Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp.
8. Tăng cường triển khai huấn luyện, diễn tập, nhất là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã theo các tình huống cụ thể, tránh lúng túng, bị động khi xảy ra thiên tai.
9. Đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa, xây dựng phương án đảm bảo an toàn hạ du.
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai  năm 2022 tại Đồng Nai_hình 3.jpg
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng - Uỷ viên Ban Chỉ  đạo  quốc  gia  về  phòng, chống  thiên  tai phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Nguyễn Ngọc