​Thực hiện xây dựng đề án “Phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 2035/QĐ-UBND ngày 05/8/2022 về việc Phê duyệt đề cương và dự toán Đề án “Phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”, trong đó giao Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi làm chủ đầu tư và thời gian triển khai xây dựng Đề án trong 2 năm (2022-2023).
Mục đích xây dựng Đề án là nhằm hoạch định được vùng trồng tập trung các cây trồng chủ lực theo hướng hàng hóa gắn với chế biến, bảo quản, tiêu thụ, góp phần cơ cấu lại nền nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó là xây dựng bộ tiêu chí xem xét, công nhận, phát triển vùng sản xuất phù hợp với điều kiện của tỉnh Đồng Nai; từ đó đề xuất vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo địa bàn sản xuất nông nghiệp ổn định lâu dài, góp phần khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, việc lập Đề án xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn để thiết lập các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung phải phù hợp với tính chất lý, hóa học của đất, khí hậu, nguồn nước, đặc tính sinh học của cây trồng, lợi thế vùng, bảo đảm xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến và thị trường; việc xác định quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó cần đề xuất được hệ thống giải pháp phát triển các hình thức hợp tác, liên kết tại vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên cơ sở hợp đồng; tạo điều kiện cấp chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên tham gia.
Các nội dung chính Đề án cần đạt được: (1) Đánh giá các nguồn lực liên quan; (2) Đánh giá hiện trạng ngành trồng trọt và hiện trạng phát triển vùng trồng tập trung; (3) Dự báo một số yếu tố có liên quan; (4) Đưa ra quan điểm và mục tiêu phát triển (định hướng phát triển các cây trồng chủ lực và phương án phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung); (5) Đề xuất các dự án ưu tiên đầu tư và hệ thống các nhóm giải pháp để triển khai Đề án đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.
Phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 1.jpg
Ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thẩm định Đề cương và dự toán của Đề án

Phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 2.jpg
TS. Đinh Viết Tú - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản vùng I tham gia ý kiến cho Đề cương và dự toán của Đề án

Đề án có tính cấp thiết cao, nhất là đối với tỉnh Đồng Nai có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh. Kết quả của việc xây dựng Đề án sẽ là cơ sở triển khai thực hiện trong thực tế nhằm phát triển ổn định, bền vững vùng sản xuất hàng hóa, tập trung các cây trồng chủ lực của tỉnh, phát huy được lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lực nông hộ, kết cấu hạ tầng, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, thay đổi nhận thức và kỹ thuật sản xuất cho người nông dân; tăng cường thương mại hóa và tính bền vững của chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
Trúc Quyên