​Tọa đàm “Giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Đồng Nai”

Ngày 12/8, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Đồng Nai” năm 2022. Tọa đàm nhằm làm rõ tiềm năng, lợi thế của tỉnh Đồng Nai trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ; qua đó, vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Đồng Nai.
Tọa đàm Giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Đồng Nai_Hình 1.jpg
Đoàn chủ tọa điều hành Tọa đàm

Mở đầu buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, thành viên Hội đồng Khoa học Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cho biết, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam trong những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ, nhất là trong nghiên cứu, triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến nông sản. Nông nghiệp hữu cơ đã góp phần bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn.
Ông Trần Lâm Sinh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai - cho biết Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ là một trong 04 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020 -2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã có nhiều chương trình, kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 3,5 ha hồ tiêu đạt chứng nhận sản phẩm hữu cơ của HTX NN Lâm San (huyện Cẩm Mỹ), có hơn 600 nông dân ứng dụng IMO và MEVI vào sản xuất trồng trọt (ủ phân hữu cơ, làm thuốc BVTV) cho hơn 200 ha cây ăn quả, rau màu; hơn 100 hộ chăn nuôi, trang trại ứng dụng IMO và MEVI để xử lý môi trường chăn nuôi, giảm mùi hôi do chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi. Có 1.670 ha đạt chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và tương đương; 131 sản phẩm có nhãn hiệu hàng hóa; 113 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 23.202 ha các loại cây trồng như: xoài, chôm chôm, chuối, mít, thanh long.
Tại buổi tọa đàm, đại diện các hợp tác xã, trang trại, nông dân nêu các ý kiến xung quanh các vấn đề về những thuận lợi, những kết quả thực sản xuất theo hướng hữu cơ trong thời gian qua, những hạn chế, khó khăn và đề xuất kiến nghị. Đồng thời, các đại biểu cũng quan tâm đến danh mục, tiêu chuẩn vật tư đầu vào cho sản xuất hữu cơ; chính sách hỗ trợ cho nông dân, hợp tác xã, trang trại khi đầu tư theo hướng nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thanh Tâm – PTNT