​Họp đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch năm 2023

Để rà soát và bàn bạc biện pháp tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ngày 22/7/2022 tại Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch năm 2023.
Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ; đại diện UBND các huyện, thành phố Long Khánh; đại diện lãnh đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.
Hđánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 6 tháng đầu năm 2022, _hình 1.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 6 tháng đầu năm 2022, triển khai một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch năm 2023; ý kiến thảo luận, phát biểu của các sở ngành, địa phương, đơn vị tham dự họp, đồng chí Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, chủ trì cuộc họp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác thủy lợi mà các địa phương, đơn vị đã đạt được trong 6 tháng cuối năm 2022.
Tình hình thời tiết 6 tháng đầu năm nhìn chung cơ bản thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn nước từ các công trình thủy lợi đảm bảo phục vụ sản xuất theo kế hoạch, không để xảy ra tình trạng thiếu nước tưới và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân tại khu tưới của các công trình thủy lợi. Công tác theo dõi, kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi đã được chú trọng thực hiện; các đơn vị quản lý công trình thủy lợi đã sử dụng nguồn kinh phí cấp bù diện tích sử dụng dịch vụ công ích thủy lợi cho các hoạt động duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng công trình, để phát huy hiệu quả phục vụ sản xuất; lập và triển khai kế hoạch sản xuất phù hợp với nguồn nước tại công trình. Bên cạnh đó, các địa phương  đã quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư xây dựng và sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, với tổng kinh phí đã thực hiện đến nay khoảng 6 tỷ đồng trên 18 tỷ đồng kế hoạch năm 2022. Kết quả thẩm định diện tích diện tích sử dụng dịch vụ công ích thủy lợi và biện pháp tưới, tiêu năm 2021 khoảng 61 ngàn héc ta, tăng hơn 2 ngàn héc ta so với năm 2020. Kết quả phục vụ tưới vụ Đông Xuân 2021 - 2022 từ công trình thủy lợi đạt khoảng 21 ngàn hec ta (đạt 100% so với kế hoạch); diện tích ngăn mặn là 5,9 ngàn hec ta (đạt 100% so với kế hoạch); cấp nước phục vụ sinh hoạt, công nghiệp đến nay khoảng 19 triệu mét khối (đạt 63,11% so với kế hoạch).
Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí chủ trì đã chỉ ra một số tồn tại như: Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi theo quy định của Luật Thủy lợi và nhân sự của đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thực hiện còn chậm, dẫn đến khó khăn trong hoạt động quản lý, khai thác; Đối với việc xây dựng phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, do đây là một nội dung mới, trong khi các Bộ ngành chưa ban hành hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục hồ sơ xây dựng phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, do đó khi xây dựng phương án giá địa phương gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc chậm trễ trong trình duyệt hồ sơ phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; Đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đã được các địa phương đơn vị triển khai thực hiện, tuy nhiên chưa đạt hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn còn xảy ra 10 vụ vi phạm trong vi phạm bảo vệ công trình thủy lợi, như hồ Đa Tôn, Hệ thống thủy lợi Ông Kèo,...; Việc thực hiện các quy định của nhà nước tại một số hồ chứa nước đã được các địa phương, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện, tuy nhiên tiến độ còn chậm, như: Thanh Niên, Giao Thông, Suối Đôi, Suối Ran.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí chủ trì cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022, trong đó đặc biệt lưu ý đối với công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, các địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy lợi, UBND tỉnh và hướng dẫn, đôn đốc của Sở Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt đối với các hồ chứa nước, trước ngày 15/10/2022 chỉ được trữ tối đa không quá 70% dung tích so với thiết kế, sau thời gian trên, các đơn vị quản lý công trình chủ động điều tiết phù hợp tình hình diễn biến thời tiết để đảm bảo yêu cầu về an toàn đập và phục vụ sản xuất.
Về công tác phục vụ sản xuất các tháng cuối năm, các địa phương, đơn vị quản lý công trình theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết các tháng cuối năm 2022, chủ động quản lý, vận hành công trình thủy lợi để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất trong vụ Hè Thu, vụ Mùa 2022, Đông Xuân 2022 - 2023.
Về xây dựng kế hoạch năm 2023, rút kinh nghiệm từ năm 2022,  đồng chí chủ trì đã đề nghị các địa phương, đơn vị quan tâm, chuẩn bị thật tốt trên tất cả mọi lĩnh vực, đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác thủy lợi năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu kết thúc cuộc họp, đồng chí bày tỏ sự tin tưởng và luôn hy vọng các địa phương, đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện có hiệu quả kế hoạch nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.
Nghiệp - TL