​Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Hội nông dân tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025

Chiều ngày 06/7/2022, tại Hội trường Hội Nông dân tỉnh tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Hội Nông dân tỉnh về việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giai đoạn 2021 – 2025.
Dự Lễ ký kết có ông Cao Tiến Sỹ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên, Chủ Tịch HND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng chuyên môn trực thuộc của 2 đơn vị.
Mục đích chính là tăng cường sự phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh với Sở Nông nghiệp và PTNT trong tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chuyển đổi tư duy về phát triển kinh tế nông thôn, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới có kiến thức, kỹ năng, tay nghề cao và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hai Cơ quan trong thực thi nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, hợp tác xã; kết nối tiêu thụ sản phẩm; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Hội nông dân tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025_Hình 1.jpg
Đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng chuyên môn trực thuộc của 2 đơn vị tham gia Lễ ký kết

Nội dung chương trình phối hợp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai đơn vị, cùng thực hiện 5 nội dung, bao gồm: (1) phối hợp trong nhiệm vụ phát triển nông nghiệp; (2) phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; (3) xây dựng nông thôn mới; (4) tổ chức hiệu quả hoạt động đào tạo nghề, huấn luyện nông dân nhằm nâng cao năng lực cộng đồng, vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới; (5) tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân, tổ chức các diễn đàn nông nghiệp và giới thiệu, tôn vinh hình ảnh người nông dân thế hệ mới.
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 50% tổng giá trị toàn ngành, xây dựng được 2-3 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tỷ lệ diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đạt khoảng 1,5% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt hoặc tương đương đạt trên 25%; số lượng vùng trồng được cấp mã số đủ điều kiện xuất khẩu tăng gấp 2 lần so với hiện nay (diện tích khoảng trên 28.000 ha); mỗi năm có ít nhất 02 Chi Hội Nông dân nghề nghiệp và 10 Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 tự”  và “5 cùng”; có 100% xã đạt tiêu chí nâng cao và trên 35% xã đạt tiêu chí kiểu mẫu về môi trường nông thôn; khoảng 3.000 nông dân được tham gia đào tạo nghề nông nghiệp.
Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Hội nông dân tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025_Hình 2.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội nông dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025

Tại Lễ ký kết, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh cùng đại diện các cơ quan, phòng chuyên môn trực thuộc 2 đơn vị tiến hành thảo luận, đóng góp các ý kiến để triển khai thực hiện các nội dung phối hợp phù hợp với tình hình thực tiễn, đạt hiệu quả và yêu cầu đề ra.
Trong quá trình thực hiện Chương trình phối hợp, mỗi năm định kỳ 6 tháng và cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân tỉnh sẽ tiến hành đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và thống nhất kế hoạch triển khai cho thười gian tiếp theo.
Nguyễn Thương – Phòng Tổ chức cán bộ