​Huyện Long Thành còn chậm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 22-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi làm việc về với UBND huyện Long Thành về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2022 về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Huyện Long Thành còn chậm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao_hình 1.jpg
Phó chủ tịch UBND huyện Võ Văn Phi làm việc tại UBND huyện Long Thành.

Với định hướng phát triển đô thị, quỹ đất dành cho đất nông nghiệp của H. Long Thành ngày càng thu hẹp nên khó xây dựng vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Tuy nhiên, năm 2021, giá trị sản xuất nông lâm thủy sản của huyện đạt trên 2,7 ngàn tỷ đồng, tăng 3,96% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng ngành nông nghiệp tỉnh. Định hướng của địa phương là phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao để tăng thu nhập cho người dân nông thôn.
Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện có 3/13 xã đạt nông thôn mới nâng cao, chưa có xã nông thôn mới kiểu mẫu, thấp hơn mặt bằng chung của tỉnh. Khó khăn của địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao như: địa phương tập trung phát triển đô thị hóa nên vẫn còn lúng túng trong triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thực hiện các tiêu chí về trường chuẩn quốc gia, xây dựng cảnh quan môi trường chưa tốt, an ninh trật tự còn khó khăn…
Huyện Long Thành còn chậm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao_hình 2.jpg
Phó chủ tịch UBND huyện Võ Văn Phi thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn H. Long Thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu, với các xã của H.Long Thành đã nộp hồ sơ công nhận xã nông thôn mới nâng cao, Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh nên kiểm tra lại để bố trí thẩm định trong tháng 4 tới. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Long Thành cũng là huyện đi đầu; đời sống, khu dân cư điểm cũng ở mức cao nhưng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao còn chậm so với nhiều địa phương khác. Hiện UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh từ nay đến 2025, căn cứ kế hoạch chung này, các sở, ngành cần ban hành kế hoạch triển khai và có văn bản hướng dẫn cụ thể cho địa phương trong triển khai thực hiện. Về trách nhiệm của địa phương, căn cứ vào kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đề nghị Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới huyện tham mưu cho Huyện ủy ra nghị quyết chuyên đề chỉ đạo cụ thể trong xây dựng nông thôn mới để thực hiện hiệu quả. Chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ, hoàn chỉnh các tiêu chí nông thôn mới nâng cao còn vướng mắc để có thể đạt mục tiêu có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.
Lệ Quyên