​Phát hiện 02 cá thể Chà vá chân đen tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú

Ngày 13/6/2021, theo nguồn tin báo của người dân về việc xuất hiện 02 cá thể Voọc Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) tại lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
Sau khi nhận nguồn tin báo, lực lượng Kiểm lâm huyện Tân Phú phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, UBND xã Nam Cát Tiên tiến hành kiểm tra, xác minh bước đầu ghi nhận như sau: tại Khoảnh 1, Tiểu khu 46, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú (trên địa giới hành chính ấp 5 xã Nam Cát Tiên) ghi nhận có 02 cá thể Voọc Chà vá chân đen, chưa xác định được giới tính, trọng lượng khoảng 08kg/cá thể; đang tìm kiếm thức ăn tại khu vực nêu trên.
Đặc điểm sinh cảnh khu vực có sự xuất hiện của 02 cá thể Voọc chà vá chân đen: Trạng thái rừng trồng Keo lai + Điều, diện tích 10 ha, sát bên đường giao thông 600A, cách khu vực rừng tự nhiên khoảng 700m, xung quanh có một số hộ dân sinh sống.
Voọc Chà vá chân đen là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ; thuộc Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; thuộc loài linh trưởng được khẩn cấp bảo tồn theo Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và có tên trong Sách đỏ Việt Nam.
Để quản lý, bảo vệ hữu hiệu loài động vật nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên này theo quy định pháp luật, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản gửi Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú đề nghị chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Nam Cát Tiên và các ban ngành có liên quan tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ, triển khai tuyên truyền cho người dân tại khu vực tuyệt đối không xâm hại đến các cá thể Voọc nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thành lập chốt bảo vệ tạm thời tại khu vực này trong thời gian chờ đợi có giải pháp quản lý, bảo vệ cụ thể và kế hoạch điều tra, khảo sát khu vực rừng tự nhiên xung quanh về số lượng, tình trạng phân bố và cấu trúc đàn nhằm có giải pháp bảo tồn và phát triển loài động vật quý hiếm này.
Phát hiện 02 cá thể Chà vá chân đen tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú_hình 1.jpg
Voọc Chà vá chân đen tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú
Ngọc Phượng - Chi cục Kiểm lâm