​Kiểm tra công tác quản lý giết mổ động vật và triển khai phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn huyện Trảng Bom

Thực hiện Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 25/02/2021 của UBND tỉnh về phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Văn bản số 5492/UBND-KTN ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Sở Nông nghiệp và PTNT đã lập đoàn công tác, tổ chức làm việc với UBND huyện Trảng Bom, để hỗ trợ và phối hợp xử lý khó khăn vướng mắc của địa phương trong công tác quản lý, sắp xếp giết mổ gia súc, gia cầm và triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn.
Thông qua báo cáo của địa phương và kiểm tra thực tế tại cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ trâu, bò trên địa bàn huyện Trảng Bom cho thấy, UBND huyện Trảng Bom đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn huyện năm 2021 (Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 24/02/2021); kế hoạch tổ chức tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2/2020 (Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 08/4/2021) và các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện; tổ chức tuyên truyền tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức 02 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng; tăng cường hoạt động của đội kiểm tra liên ngành đối với giết mổ, kinh doanh các sản phẩm động vật; việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò dù đã được triển khai, nhưng cơ sở chăn nuôi chưa chủ động tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh cho đàn trâu, bò.
Đối với công tác quản lý, sắp xếp giết mổ, huyện đã ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 07/4/2021 để triển khai thực hiện mạng lưới cơ sở giết mổ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 25/02/2021, với tổng cộng 18 cơ sở. Đến nay, đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động 09 cơ sở, 01 cơ sở xin ngừng hoạt động và 08 cơ sở đang kêu gọi đầu tư; tuy nhiên, tiến độ xây dựng còn chậm so với kế hoạch năm 2021 (kế hoạch năm 2021 xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành 02 cơ sở giết mổ); vẫn còn tình trạng giết mổ không phép trên địa bàn dù địa phương đã tăng cường kiểm tra và xử lý (từ đầu năm 2021 đến nay đã phát hiện, xử lý 04 hộ hoạt động giết mổ không phép trên địa bàn ấp Tân Bình, xã Bình Minh);…
Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung như: thực hiện tốt công tác khai báo chăn nuôi và duy trì chế độ báo cáo định kỳ theo quy định; kiểm tra xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực chăn nuôi theo quy định tại Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ. Thống kê, nắm số liệu tổng đàn trâu, bò và tình hình tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò của các trang trại, nông hộ. Tổ chức tuyên truyền, tích cực vận động hộ, trang trại chăn nuôi trâu bò, chủ động tổ chức ngay việc tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục để phòng bệnh, nhất là trang trại chăn nuôi quy mô khoảng 500 con trâu, bò thuộc xã Trung Hòa. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; đồng thời, kiểm tra xử lý sản phẩm có nguồn gốc từ động vật tại chợ, nhất là các chợ kinh doanh số lượng lớn sản phẩm từ trâu, bò như chợ Thái Bình, góp phần đẩy lùi hoạt động giết mổ không phép, ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây lan từ hoạt động giết mổ không phép. Kết hợp tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh giết mổ không phép vào hoạt động tại cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch, đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường, an toàn thực phẩm và đảm bảo chia sẻ hài hòa quyền lợi, lợi ích của các bên tham gia vào cơ sở giết mổ tập trung; Lưu ý, cần nghiên cứu, vận dụng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, kể cả giải pháp tuyên truyền vận động thông qua các chức sắc, tôn giáo. Rà soát, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng 02 cơ sở giết mổ trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành trong năm 2021.
 Kiểm tra công tác quản lý giết mổ động vật trên địa bàn huyện Trảng Bom_Hình 1.jpg
Kiểm tra công tác quản lý giết mổ động vật trên địa bàn huyện Trảng Bom_Hình 2.jpg
Đoàn đi kiểm tra thực tế tại trang trại chăn nuôi trâu, bò của ông Trương Hùng Dũng, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom

Kiểm tra công tác quản lý giết mổ động vật trên địa bàn huyện Trảng Bom_Hình 3.jpg