Khởi động dự án hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch covid-19 ở Đồng Nai

​Ngày 22/9/2020 tại Khách sạn Đồng Nai đã diễn ra Hội thảo khởi động: Triển khai thực hiện dự án: Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 thành viên gồm đại diện của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Công ty Bayer Việt Nam, đại diện Grow Asia, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, nông dân trồng bắp ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì và khai mạc hội thảo.
Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe phát biểu của ông Nguyễn Chí Hiếu – Đại diện Grow Asia về hỗ trợ nông dân khắc phục sau hạn mặn và tác động của đại dịch Covid-19. Đây là dự án hợp tác công – tư giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với Grow Asia và Công ty Bayer Việt Nam nhằm giúp các hộ sản xuất nhỏ phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình thiên tai, dịch bệnh hiện tại.
Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông dân (trong đó 48% là nữ) tại 5 tỉnh miền tây (Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Cà Mau) và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu), gói giải pháp toàn diện, hỗ trợ giải quyết khâu nguyên liệu đầu vào (bao gồm hạt giống, sản phẩm bảo vệ cây trồng giúp bảo vệ năng suất), chuyển giao kiến thức, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu ATVSTP và tiêu chuẩn Quốc tế.
Xuyên suốt dự án, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tổ chức đào tạo ToT cho 700 giảng viên khuyến nông và đào tạo ToF cho 24.800 nông dân sản xuất nhỏ. Dự án giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trồng lúa ngô bền vững, tăng cường năng lực phòng chống dịch Covid-19 và kiến thức chăm sóc sức khỏe cho nữ nông dân. Riêng tại 2 tỉnhĐồng Nai và Bà Rịa – Vũng tàu, dự án sẽ hỗ trợ 60.000 kg ngô giống được cấp phát cho 20.000 nông dân.
Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết và trao quà tượng trưng cho đại diện của Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp của 7 tỉnh và đại diện nông dân tỉnh Đồng Nai với sự tham gia của các bên liên quan.
Trần Thủy