Tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2020

​Để triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong năm 2020, ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thuỷ sản, gây thiệt hại sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; Ngày 21/02/2020, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch gia súc, gia cầm năm 2020. Tham dự hội nghị gồm: các Sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi quy mô lớn. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT: tổng đàn gia súc tháng 02/2020 là 2.120.018 con, giảm 18,71% so với cùng kỳ tháng 02/2019, trong đó đàn lợn khoảng 2 triệu con; Tổng đàn gia cầm 25,139 triệu con, tăng 6,11% so cùng kỳ tháng 02/2019, trong đó đàn gà khoảng 23,7 triệu con, tăng 5% so cùng kỳ tháng 02/2019. Các loại vật nuôi khác: đàn trâu, bò khoảng 88,3ngàn con. (nguồn: số liệu của Cục Thống kê tỉnh); Trong năm 2019, sản xuất chăn nuôi đối mặt với khó khăn, thách thức của giá cả thị trường và dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp và bùng phát tại 137 xã/phường/11 huyện và thành phố, gây thiệt hại lớn đến sản xuất; Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch nếu lơ là, chủ quan phòng chống dịch, nhất là việc tái đàn cần phải thực hiện chặt chẽ.
Tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2020_hình 1.jpg
Đồng chí PCT. UBND tỉnh - Võ Văn Chánh chủ trì Hội nghị

Tình hình dịch gia súc, gia cầm đang diễn biến tại Việt Nam, với 16 ổ dịch Cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, trên địa bàn 5 tỉnh/TP: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh; tiêu hủy trên 55.000con. Dịch bệnh Lở mồm long móng xảy ra tại 7 tỉnh gồm: Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Tiền Giang có diễn biến phức tạp. Cộng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đang xảy ra trên người ở Trung Quốc và một số quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác phòng, chống dịch năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, PCT. UBND tỉnh – Võ Văn Chánh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi quy mô lớn, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới: (1). UBND các huyện và thành phố: Củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, các Đội phản ứng nhanh với dịch bệnh trên từng xã, kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nâng cao nhận thức của cơ sở chăn nuôi về thực hiện phòng chống dịch bệnh, kịp thời khai báo khi có dịch; Tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là các khu vực có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện xử lý không để dịch bệnh lây lan; Khẩn trương thực hiện đồng bộ tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1/2020 (kết thúc trước ngày 20/3/2020); Xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí kinh phí và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch năm 2020; Đẩy mạnh xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm; Tổ chức quản lý chăn nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018 và các văn bản hướng dẫn Luật Chăn nuôi. Tăng cường hoạt động của đội liên ngành, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. (2) Sở Nông nghiệp và PTNT: Chủ động triển khai và phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch; tăng cường tổ chức giám sát, phát hiện dịch bệnh, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan; Tập trung hoàn thiện các thủ tục mua sắm vắc xin để tổ chức tiêm phòng đàn vật nuôi; kịp thời cung ứng hoá chất sát trùng, vật tư để tổ chức tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng; thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện. (3) Sở Y tế: Phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y điều tra dịch tễ khi phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh từ gia cầm sang người, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống; (4). Sở Giao thông vận tải: chỉ đạo các đơn vị, chủ phương tiện giao thông chấp hành nghiêm các quy định về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. (5) Sở Tài nguyên và Môi trường: phối hợp, hướng dẫn các địa phương lựa chọn vị trí chôn lấp gia súc, gia cầm, đảm bảo môi truờng và không phát tán dịch. (6) Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp và thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh và các biện pháp phòng chống dịch vật nuôi. (7) Sở Tài chính: tham mưu cân đối, bố trí và thẩm định kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch 2020. (8) Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường: tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra các hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (9) Các đoàn thể tỉnh: tổ chức vận động nhân dân nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc phát hiện, báo cáo tình hình gia súc, gia cầm bị bệnh với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. (10) Đài PTTH Đồng Nai phối hợp các ngành liên quan thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm định kỳ và đột xuất phát trên sóng truyền hình; thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. (11) Các doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch của đơn vị, nhất là các biện pháp an toàn sinh học, đồng thời tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Quang Tuyên – KHTC Sở