​Kết quả kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-SNN ngày 03/12/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm Đồng Nai, Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện: Nhơn Trạch, Định Quán và thành phố Biên Hòa từ ngày 06/01/2020.

Tính đến ngày 14/01/2020, Đoàn đã tiến hành kiểm tra được 8 cơ sở, lấy 14 mẫu để phân tích định lượng và 66 mẫu test nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả test nhanh cho thấy 09 mẫu/66 mẫu ( chiếm 13%) không đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm: Mẫu trái cây (ổi, xoài) nhiễm nitrat, mì sợi vàng nhiễm hàn the tại Chợ Long Thọ (huyện Nhơn Trạch). Mẫu thịt heo bị nhiễm kháng sinh nhóm tetracyline tại Cửa hàng Bách hóa xanh số 68 (thành phố Biên Hòa). Mẫu thịt heo nhiễm kháng sinh nhóm Sulfadiazine, dưa lưới và hồng xiêm nhiễm nitrat tại Công ty cổ phần trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam – Chi nhánh Đồng  Nai (thành phố Biên Hòa). Qua kiểm tra bước đầu cho thấy tình trạng vi phạm điều kiện ATTP vẫn tái diễn, các cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP nên sản phẩm kinh doanh tại các điểm bày bán có dấu hiệu vi phạm.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong toàn bộ lô hàng có mẫu phân tích không đạt yêu cầu, yêu cầu các cơ sở truy xuất lại toàn bộ quá trình đầu vào thực phẩm; quá trình vận chuyển, nhập hàng; điều kiện an toàn thực phẩm tại khâu bán hàng ... để xác định nguyên nhân; lấy mẫu tăng cường các lô hàng có sản phẩm nêu trên để phân tích định lượng theo quy định làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Đoàn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cơ sở theo kế hoạch đã phê duyệt, sẽ có buổi làm việc với các địa phương để đánh giá công tác quản lý ATTP của các địa phương trong thời gian vừa qua; đồng thời kiến nghị các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng ra thị trường trong dịp tết an toàn đến tay người tiêu dùng .

Hồ Thị Thanh Huyền