​Vào ngày 28/11/2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Thống Nhất tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai triển khai nội dung này.
Triển khai Quyết định số 1689/QD-UBND, ngày 05/6/2019về việc phê duyệt Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019- 2025, định hướng đến năm 2035”; Kế hoạch số 10877/KH-UBND, ngày 23/9/2019 về thực hiện Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” giai đoạn 2019 – 2020, các địa phương đã khẩn trương tiến hành triển khai trên địa bàn huyện như: xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, thành lập Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm. Hiện nay đa số các địa phương đều đã có sản phẩm dự kiến tham gia chương trình trong giai đoạn 2019- 2010, chủ yếu là các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương. Huyện Thống Nhất là huyện đầu tiên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP với 02 sản phẩm tham gia, gồm: Nấm mèo khô của Công ty TNHH Thế giới dinh dưỡng và Thanh Long đỏ lên men của Cơ sở chế biến kinh doanh Thanh Long ANNA.
Được sự ủy quyển của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Thống Nhất – Ông Ngô Thanh Tùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - Phó Chủ tịch Hội đồng, chủ trì thông qua Nguyên tắc đánh giá phân hạng sản phẩm; sau đó, Hội đồng đánh giá thảo luận, chấm điểm sản phẩm theo các tiêu chí của Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả tính điểm trung bình của các thành viên hội đồng cho 02 sản phẩm như sau: sản phẩm Nấm mèo khô đạt: 80,6 điểm; sản phẩm Thanh Long lên men đạt 60,2 điểm.
Kết thúc buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, Ông Ngô Thanh Tùng- Phó Chủ tịch Hội đồng cho biết thêm trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm chủ lực tham gia chương trình OCOP, đồng thời hỗ trợ chủ thể 02 sản phẩm đã đánh giá tại cấp huyện hoàn thiện hồ sơ trình cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trong thời gian sớm nhất.
Huyện Thống Nhất – Huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Nai tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện_Hình 1.jpg
Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện Thống Nhất.
Nguyễn Thị Hoa