Hội nghị tổng kết dự án khoai mì

​Ngày 15/11/2019 tại Hội trường ấp Gia Hòa, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm”

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình của dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm” và nâng cao nhận thức, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất khoai mì cho các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình và các hộ nông dân trong vùng, giảm thiểu thiệt hại do sinh vật gây hại gây ra góp phần tăng hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người sản xuất.

Hội nghị tổng kết dự án khoai mì_Hình 1.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Tham gia hội nghị tổng kết có ông Lương Thành Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân xã Xuân Trường và 50 nông dân trồng mì trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc tham gia dự án. Tại hội nghị các báo viên đã trình bày các báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện mô hình dự án, báo cáo kết quả thực hiện mô hình.

Hội nghị tổng kết dự án khoai mì_Hình 2.JPG
Nông dân tham quan mô hình

Mục tiêu của dự án là xây dựng được mô hình 20 ha trồng các giống sắn  KM140 tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Mô hình duy trì năng suất đạt > 30 tấn/ha, có hiệu quả kinh tế tăng ít nhất 15% so với sản xuất đại trà. Hộ tham gia mô hình được tập huấn và thực hành trực tiếp quy trình canh tác sắn bền vững, quy trình phòng trừ bệnh khảm lá sắn từ đó áp dụng hiệu quả vào mô hình.  Mô hình triển khai phù hợp với quy hoạch của tỉnh, có đường giao thông thuận lợi để thuận tiện cho các hộ tham quan học tập. Qua thời gian triển khai đến nay mô hình trồng mì đã triển khai đúng tiến độ. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng đến ruộng sắn thực hiện trong mô hình. Cây sắn xuống giống từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 5 năm 2019, đến nay chưa phát hiện có triệu chứng bệnh khảm lá sắn trên ruộng mô hình.

Đây là mô hình mang hiệu quả cao, bền vững được xem như một giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống bệnh khảm lá trên cây sắn lây lan trên diện rộng.

Trọng Toàn