​Tiếp nhận, thả về môi trường rừng tự nhiên 03 cá thể khỉ đuôi lợn và 01 cá thể chim cao cát do các giáo xứ giao nộp

Trong hai ngày 18/7/2019 và 19/7/2019, Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh kết hợp cùng UBND các xã Xuân Trường, Xuân Hiệp và Xuân Phú của huyện Xuân Lộc tiếp nhận 03 cá thể Khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) và 01 cá thể chim Cao cát (tên khoa học Anthracoceros) do đại diện của các Giáo xứ Thái Thiện, Xuân Hiệp, Gia ray và Russeykeo thuộc huyện Xuân Lộc giao nộp.
Đại diện các giáo xứ cho biết, số động vật nêu trên được các giáo dân tặng cho Nhà thờ từ nhiều năm trước, với mục đích nuôi làm cảnh trong khuôn viên Nhà thờ. Qua thông tin tuyên truyền của chính quyền địa phương trên các phương tiện báo đài về việc người dân không săn bắt, bẫy bắt và nuôi nhốt trái phép các loài động vật rừng, cùng chung tay bảo vệ động vật hoang dã, vì vậy Nhà thờ giao lại số động vật rừng nêu trên cho cơ quan Nhà nước với mong muốn chúng được chăm sóc, cứu hộ sau đó thả về môi trường rừng tự nhiên để sinh trưởng, phát triển, bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm này.
Tại thời điểm tiếp nhận giao nộp, nhận thấy số động vật rừng nêu trên có sức khỏe bình thường, có khả năng thích nghi khi thả về môi trường tự nhiên. Ngày 20/7/2019, Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh đã kết hợp cùng Khu Bảo tồn thiên nhiên và Văn hóa Đồng Nai đã tiến hành thả 03 cá thể Khi đuôi lợn và 01 cá thể chim Cao cát nêu trên về môi trường rừng tự nhiên tại địa điểm khoảnh 4, Tiểu khu 93a,  Khu Bảo tồn thiên nhiên và Văn hóa Đồng Nai, dưới sự chứng kiến của đại diện Giáo xứ Russeykeo.
 
​Tiếp nhận, thả về môi trường rừng tự nhiên 03 cá thể khỉ đuôi lợn và 01 cá thể chim cao cát do các giáo xứ giao nộp_Hình 1.jpg
Đại diện giáo xứ Russeykeo cùng thả động vật hoang dã về rừng

Từ những nỗ lực của Hạt Kiểm lâm, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Xuân Lộc trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân bảo vệ các loài động vật hoang dã, nhất là các loài động vật hoang dã thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt qua hệ thống đài phát thanh của huyện, xã đã đưa các thông tin pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học đến từng cụm dân cư khu, ấp trên địa bàn, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về Lâm nghiệp của người dân. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hạt Kiểm lâm đã kết hợp cùng cơ quan chức năng của huyện Xuân Lộc tiếp 08 trường hợp công dân đến giao nộp động vật hoang dã gây nuôi để cứu hộ, thả về môi trường rừng tự nhiên.
Thời gian tới Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Xuân Lộc và UBND TP Long Khánh xây dựng tốt phương án quản lý, bảo vệ rừng hàng năm, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về Lâm nghiệp, các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt tuyên truyền sâu nội dung Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các laoì động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn.
Hà Quang Chuẩn
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​