​Tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý bảo vệ rừng

Ngày 16, 17/5/2019, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tân Phú đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý bảo vệ rừng cho58CBVCtrong đơn vị nhằm nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp năm 2019 và lập các hồ sơ vi phạm ban đầu.
Đợt tập huấn được tổ chức trong 02 ngày, với những nội dung thiết thực phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị. Đơn vị đã mời Giảng viên trường Đại học Lâm nghiệp phân hiệu Miền Nam hướng dẫn trực tiếp cho CBVC các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp như: Luật Lâm nghiệp 2017; Nghị định 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết 01 số điều của Luật Lâm nghiệp; Nghị định 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách BVR; Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; Thông tư số 28/2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý rừng bền vững; Thông tư số 29/2018/TT-BNNPTNT quy định về các biện pháp lâm sinh; Thông tư số 30/2018/TT-BNNPTNT quy định danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính, công nhận giống và nguồn giống, quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính; Thông tư số 31/2018/TT-BNNPTNT quy định về phân định ranh giới rừng; Thông tư số 32/2018/TT-BNNPTNT quy định phương pháp định giá rừng, khung giá rừng; Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng và hướng dẫn cách lập hồ sơ ban về các hình thức vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng như: xây cất nhà trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác rừng trái phép, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt động vật rừng trái phép, phá rừng và xử lý tang vật sau khi tịch thu đầu (biên bản kiểm tra, biên bản hiện trường, ..., xây dựng báo cáo các vụ vi phạm QLBVR, văn bản đề nghị gửi các cơ quan chức năng phối hợp xử lý).
Sau khi tập huấn tổ chức cho CBVC làm bài thu hoạch, nhằm giúp CBVC nắm vững kiến thức hơn về công tác quản lý bảo vệ rừng được quy định trong Luật lâm nghiệp, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật lâm nghiệp năm 2019 để nâng cao sự hiểu biết, giúp cho từng cán bộ viên chức có đủ tự tin và bản lĩnh trong quá trình thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Lê Thuần Thành