Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương.
Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đến người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong năm 2018, Chi cục Quản lý lượng nông lâm sản và thủy sản đã in ấn 5.000 poster truyền truyền về an toàn thực phẩm với các chủ đề:
- Quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn.
- Xử lý nghiêm các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
- Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục cho phép.
- Tuyệt đối không sử dụng hóa chất trong chăn nuôi.
- Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khoẻ.
- Hãy nói không với thực phẩm không an toàn.
- Không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
- Hãy bảo vệ sức khỏe bằng cách sử dụng thực phẩm an toàn.
Vào ngày 29/8/2018, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với các đơn vị: Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội nông dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để triển khai các ấn phẩm poster tuyên truyền an toàn thực phẩm đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh; hội nông dân, hội phụ nữ các cấp. Số lượng poster giao cho các đơn vị như sau:
+ Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai: 72 bộ (1 bộ 10 poster).
+ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai: 171 bộ (1 bộ 10 poster).
+ Hội nông dân tỉnh Đồng Nai: 171 bộ (1 bộ 10 poster).
Đồng thời chuyển giao nhiều bộ tài liệu: Luật an troàn thực phẩm, Luật chất lượng sản phẩm, Sổ tay kiến thức an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Trong thời gian tới Chi cục Quản lý chất lương nông lâm sản và thủy sản tiếp tục phối hợp các đơn vị trong công tác truyền thông hướng dẫn người dân sản xuất,chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.
Đào Thị Hồng Phấn