Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau củ quả

​Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá khuyến khích người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần gia tăng giá trị sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Vừa qua, tại Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt,  xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Xuân Lộc tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ cao.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau củ quả_hình 1.jpeg
Ảnh: Ông Trần Quang Tính trao đổi kỹ thuật trồng tại Công ty
Tham gia Hội thảo có Ông Lương Thành Trung – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Lê Thị Xuân Trang – Phó Phòng Nông nghiệp huyện Xuân Lộc, Ông Trần Quang Tính – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt và gần 140 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc sở, đại diện Phòng Kinh tế (nông nghiệp) và nông dân các huyện Long Thành, Long Khánh, Định Quán, Xuân Lộc, Thống Nhất, Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa.
Tại Hội thảo, đại diện công ty, đại diện Chi cục phát triển nông thôn, trạm khuyến nông đã trình bày các báo cáo về tình hình sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm rau quả và phân hữu cơ của Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt ; tình hình phát triển kinh tế trang trại; chính sách hỗ trợ kinh tế hợp tác, xây dựng cánh đồng lớn và kết quả triển khai thực hiện các dự án cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh ; Báo cáo đánh giá chung về hiện trạng sản xuất rau, quả trên địa bàn huyện xuân lộc và những nét chính trong thực hiện mô hình trồng rau quả sạch ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt .
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau củ quả_hình 2.jpeg
Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Theo ông Nguyễn Minh Hải – Trạm Khuyến nông Xuân Lộc trên địa huyện hiện nay có diện tích đất nông nghiệp trên 59 ngàn ha, trong đó tổng diện tích trồng rau các loại trên địa bàn của huyện là 1.330,5 ha chủ yếu các loại ăn lá. Mô hình trồng và cung ứng rau, quả theo tiêu chuẩn Global GAP áp dụng công nghệ cao, chú trọng bảo vệ môi trường bền vững, sản xuất khép kín của công ty TNHH Thương mại Trang Trại Việt trên địa bàn huyện Xuân Lộc có thể xem là một điểm sáng của việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Đồng Nai.
Ông Trần Quang Tính – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt cho biết, công ty có diện tích sản xuất là 14 ha bao gồm: 1 nhà máy sản xuất phân gà hữu cơ có sản lượng trung bình 200 tấn/ngày; 15 nhà kính (8mx100m); 1 nhà sơ chế rau, quả; 1 kho bảo quản nông sản sau thu hoạch. Trang trại của công ty có 5 sản phẩm trồng trong nhà màng được chứng nhận đạt chuẩn Global GAP: Cà chua; Dưa lưới; Ớt chuông; Dưa hấu; Rau ăn lá các loại. Một số loại cây trồng đang được trồng thử nghiệm tại trang trại: măng tây, lựu...Năm 2017, sản lượng thu hoạch dưa lưới và rau các loại đạt 120 tấn, doanh thu bán sản phẩm đạt 2,5 tỷ đồng. Năm 2018, ước tính sản lượng rau quả mà trang trại sản xuất đạt 300 tấn, doanh thu trên 6,5 tỷ đồng. Tại Trang trại nhà màng được bao phủ bởi màng polyethylene có hình dạng mái vòm, bên trong nhà màng được trang bị buồng khử trùng và 3 quạt đối lưu thông gió hoạt động dựa vào nguồn năng lượng mặt trời để điều tiết khí hậu. Hệ thống tưới tiết kiệm điều khiển tự động tại công ty ứng dụng công nghệ Israel và được cải tiến cho phù hợp điều kiện từng loại cây trồng tại trang trại) với tổng chi phí là 25 triệu đồng
Tại Công ty TNHH Thương mại Trang Trại Việt trang trại với việc làm chủ công nghệ, đầu tư bài bản, áp dụng công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất nghiêm ngặt tạo ra được mô hình sản xuất hiện đại nhưng dễ dàng quản lý, tạo ra được sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Global GAP, chất lượng sản phẩm  được nâng cao, mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân.
Trọng Toàn- TTKN