Hội thảo nhân rộng mô hình cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao xen điều trên địa bàn huyện Trảng Bom

​Ngày 16/11/2018 tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình “cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao xen điều trên địa bàn huyện Trảng Bom”. Tham dự hội thảo  với gần 200 đại biểu tham dự đến từ các Sở ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo và nông dân các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh, Định Quán, Tân Phú, Long Thành.
Trên địa bàn xã An Viễn là vùng chuyên canh điều tập trung với diện tích tương đối lớn trên 1.000 ha, chiếm 58,3% tổng diện tích đất nông nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây ca cao xen canh và phát triển vùng nguyên liệu ca cao ổn định, hướng tới chế biến, tận dụng tối đa nguồn quỹ đất hiện có. Thấy được lợi thế trên Công ty Cổ phần Bamboo Capital đã quyết định phối hợp với UBND huyện Trang Bom vận động nông dân để liên kết sản xuất và xây dựng cánh đồng lớn ca cao xen điều
Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 493/QĐ-UBND ngày 20/2/2017, về việc phê duyệt dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây ca cao xen cây điều trên địa bàn xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Naivới quy mô diện tích đến năm 2023 là 1000 ha và 1000 hộ có nhu cầu tham gia dự án.
Dự án nàyđã từng bước xây dựng được niềm tin và gắn bó với người nông dân tại xã An Viễn. Theo đánh giá từ bộ phận chuyên môn của chủ dự án thì cây ca cao khá phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng xã An Viễn. Cây ca cao có đặc điểm sinh trưởng cần có cây che bóng, phù hợp với việc trồng dưới tán điều nên phát triển tốt, cho thu hoạch quanh năm, việc đưa cây ca cao vào trồng xen trên diện tích cây điều vừa giúp người nông dân giảm được chi phí chăm sóc vườn cây đã có, vừa cho thu nhập kép mà không cần có thêm diện tích đất canh tác, qua đó tăng nguồn thu nhập trên một đơn vị diện tích, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.
Không những có 2 nguồn thu trên một diện tích mà điều quan trọng là khi tưới nước và bón phân cho cây ca cao thì cây điều cũng hưởng lợi nên sinh trưởng tốt. Căn cứ vào mức độ sinh trưởng và phát  triển của cây điều cho thấy ước năng suất cây điều có tăng so với khi chưa trồng xen ca cao.Thông qua đó việc trồng ca cao xen điều sẽ làm người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển nông nghiệp bền vững và tăng thu nhập cho người dân.
Hội thảo nhân rộng mô hình CDLLKSX gắn với tiêu thụ ca cao xen điều trên địa bàn huyện Trảng Bom_Hình 2.jpg
Ảnh:
Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời câu hỏi của đại biệu tham gia hội thảo
Thanh Tâm - PTNT