Triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi

​Ngày 14/9/2018, tại Hội trường UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì Hội nghị.
 Triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi _Hình 1.jpg
Ảnh: Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Thủy lợi
Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT (Tổng cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Hội nghị đã được nghe đại diện Tổng cục Thủy lợi giới thiệu hệ thống pháp luật về Thủy lợi, gồm: Luật Thủy lợi số 08/2017/QH14 ngày 19/6/2017 cùng 06 Nghị định, 02 Thông tư và 01 Quyết định hướng dẫn triển khai thực hiện. Đồng thời, thảo luận các chuyên đề về cấp giấy phép; xử phạt vi phạm hành chính và cấm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.
Một quy định mới được xem như cuộc cách mạng trong ngành thủy lợi, đó là chuyển từ ''phí'' sang ''giá'' sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; đảm bảo hiệu quả khai thác, sử dụng nước, giảm gánh nặng bao cấp từ ngân sách nhà nước cho đầu tư, xây dựng công trình thủy lợi. Đồng thời giúp người sử dụng dịch vụ thủy lợi hiểu rõ bản chất nước là hàng hóa, coi dịch vụ thủy lợi là chi phí đầu vào trong SX, nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả...
Sau khi nghe triển khai các văn hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi, nhiều đại biểu nêu ra các vướng mắc trong triển khai các Nghị định về thủy lợi. Ông Trương Văn Tý, Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, NĐ 129/2017/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi có bất cập, là hầu hết các công trình ở địa phương không có sổ sách gì, nên việc thống kê tài sản, để bàn giao quản lý rất khó.
Bên cạnh đó, ông Tý cho biết, NĐ 114/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa nước lại chưa quy định bước chuyển tiếp về phê duyệt phương án phòng ngập lụt hạ du đập.
Liên quan vấn đề quản lý tài sản, ông Hoàng Văn Hùng, PGĐ Cty TNHH MTV KTCTTL Ninh Thuận, cho rằng, mẫu biên bản hướng dẫn báo cáo kê khai tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi có yêu cầu xác định diện tích đất bằng m2, thì khó xác định. Bởi lâu nay với công trình thủy lợi, Sở TN-MT không cấp sổ và chỉ tính theo chiều dài kênh mương bằng km.
Ngoài ra, NĐ 96/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi, đại biểu cũng cho rằng việc xây dựng giá sản phẩm cũng khó thực hiện.
Dù còn những khiếm khuyết nhưng đại diện Tổng cục Thủy lợi cho biết, hiện hệ thống luật pháp về thủy lợi đã tương đối hoàn thiện. Quan trọng nhất là phải tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả trong thực tế. Về phía Tổng cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ NN-PTNT để ban hành văn gửi UBND các tỉnh, các ngành liên quan hướng dẫn thực hiện luật.
Nguyễn Ngọc – CCTL