Làm tốt công tác điều tra xác định đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo góp phần ổn định chính trị, trật tự và an toàn xã hội

​Nhằm triển khai và khắc phục triệt để những tồn tại trong công tác tổ chức rà soát hộ nghèo năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh, vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo-Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018-2020. Tham dự lớp tập huấn trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh và cấp huyện có khoảng 950 đại biểu thuộc Ban chỉ đạo giảm nghèo Thành phố Biên Hòa, Thị xã Long Khánh và các huyện trong tỉnh bao gồm thành viên Ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc Ban chỉ đạo, cán bộ giảm nghèo, các điều tra viên cấp phường, xã, ấp, …
Phát biểu tại hội nghị, Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao độngThương binh và Xã hội kiêm Phó ban thường trực, Ban chỉ đạo giảm nghèo tỉnh khẳng định, công tác điều tra tốt góp phần đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 là một trong những phương thức tăng cường công tác quản lý nhà nước; hoàn thiện cơ chế điều hành, phân công đầu mối chịu trách nhiệm chính, phân cấp đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể cho địa phương; cải cách thủ tục hành chính và phương thức để người dân, cộng đồng tham gia và tiếp cận chính sách giảm nghèo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo. Làm tốt công tác điều tra xác định đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo góp phần thành công cho các Dự án, các Chương trình giảm nghèo, ,.. giúp người dân cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần ổn định chính trị, trật tự và an toàn xã hội.
Làm tốt công tác điều tra xác định đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo_hình 1.jpg
Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tập huấn tại điểm cầu cấp tỉnh

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cuộc điều tra; phổ biến các tiêu chí tiếp cận đo lường chuẩn nghèo đa chiều, tiêu chí mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản đối với chuẩn nghèo, chuẩn cận nghèo, chuẩn hộ nghèo, chuẩn hộ cận nghèo, hộ nông, lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình; phổ biến tài liệu hướng dẫn, biểu mẫu điều tra tổng hợp kết quả điều tra,…Theo đó, việc điều tra được hướng dẫn phải đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ, đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng, công bằng, dân chủ, minh bạch và có sự tham gia của người dân. Ưu tiên cho các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.
Phương Lan-TTKN