Đồng Nai sơ kết 5 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

​Sáng 19-9, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai , giai đoạn 2013 – 2017. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì hội nghị.
Theo ông Huỳnh Thành Vinh, giám đốc sở NN&PTNT Đồng Nai : “Sau 5 năm triển khai thực hiện việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chủ trương của Chính phủ, ngành nông nghiệp Đồng Nai đã đạt được những kết quả ở mức tương đối cao và có khả năng hoàn thành theo mục tiêu đề ra đến năm 2020. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP ) trên lĩnh vực nông lâm thủy sản giai đoạn 2013 -2017 là 3,87 %/năm, vượt so với kế hoạch đề ra là từ 3 đến 3,5%/nămChuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành nông nghiệp theo đúng định hướng là tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi và giảm tỷ trọng ngành trồng trọt”. Gía trị sản xuất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản trên một đơn vị diện tích năm 2017 đạt 117,6 triệu đồng/ha, tăng 25,7% so với năm 2013. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 47,6 triệu đồng/người/năm, tăng 62% so với năm 2013. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1,9% năm 2013 xuống còn 0,31% năm 2017. Tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm khoảng 28% so với tổng số lao động làm việc trong các ngành kinh tế của tỉnh, giảm 6,46% so với năm 2011.
Ngành nông nghiệp Đồng Nai đặt ra mục tiêu, từ nay đến năm 2020, sẽ duy trì tốc độ tăng GRDP đạt khoảng 3 đến 3,5%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt từ 5%/năm, thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015, 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2020, nâng tỷ lệ hợp tác xã nông nghiệp hoạt động khá từ 30% lên 60 %, hợp tác xã trung bình từ 70% xuống 40%m không còn hợp tác xã yếu kém….
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững là một việc làm mang tính quyết định để giúp nông dân có thu nhập ổn định. Do đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị các sở, ngành và các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp để việc tái cơ cấu diễn ra đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị các sở, ngành, các địa phương cần tiếp tục triển khai xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản, hỗ trợ, khuyến khích việc đầu tư khoa học kĩ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và có biện pháp kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Một nội dung được lãnh đạo tỉnh đặc biệt lưu ý là thời gian tới, là cần phải làm thế nào thực hiện tốt công tác quy hoạch để chủ động sản xuất ra sản lượng nông sản vừa đủ cung ứng cho thị trường, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác thông tin, dự báo thị trường , giá cả nông sản, để giúp người dân chủ động hơn trong việc triển khai kế hoạch sản xuất, hạn chế tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa.
Đồng Nai sơ kết 5 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp_Hình 1.JPG
Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chỉ đạo hội nghị.

Đồng Nai sơ kết 5 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp_Hình 2.JPG
Ảnh: Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2017.
LÊ ĐỨC .