Nghiệm thu chi trả Dịch vụ Môi trường rừng “Hiệu quả kép rong công tác bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp” trên địa bàn huyện Tân Phú

​Huyện Tân Phú có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp: 48.391 ha chiếm 62,36 % tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Trong đó, Vườn  quốc gia  Cát Tiên trực tiếp quản lý: 38.991,32 ha; Ban quản lý rừng phòng hộ 600 quản lý: 4.499,09 ha; Doanh nghiệp nhà nước quản lý: 295,36 ha; Hộ gia đình cá nhân quản lý: 4.574,19 ha; diện tích rừng tự nhiên còn lại 301,14 ha do UBND các xã quản lý theo Quyết định số: 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng chính phủ (nguồn số liệu theo kết quả kiểm kê rừng năm 2016). Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn hành chính của 12 xã/18 xã, thị trấn của huyện Tân Phú.
Nghiệm thu chi trả Dịch vụ Môi trường rừng Hiệu quả kép rong công tác bảo vệ rừng_Hình 1.jpg
Ảnh:Rừng tự nhiện cung ứng DVMTR tại xã Phú Trung huyện Tân Phú
Tổng diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nằm trong quy hoạch 3 loại rừng 3.828,69 ha. Trong đó, Tổ chi trả DVMTR huyện Tân Phú nghiệm thu chi trả đối với diện tích rừng cung ứng DVMTR của cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 3.527,55 ha, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai nghiệm thu chi trả đối với chủ rừng là tổ chức và UBND các xã đang quản lý rừng tự nhiên là 301,14 ha.
Những năm qua,  diện tích rừng trên địa bàn huyện Tân Phú được bảo vệ tốt, không để xảy ra tình trạng khai thác, chặt phá rừng trái phép, chất lượng rừng được cải thiện tỷ lệ che phủ rừng năm 2016 đạt 57,56% (theo kết quả kiểm kê rừng năm 2016). Trong năm 2017 độ che phủ rừng đạt 57,69%; ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng lên cùng với sự đổi thay, phát triển của địa phương.
Công tác nghiệm thu chi trả DVMTR đã gắn kết Kiểm lâm địa bàn, tổ bảo vệ rừng địa phương với người dân thường xuyên và chặt chẽ hơn. Trước đây, công tác quản lý rừng trồng chỉ dừng lại ở kiểm tra, tuần tra hiện trạng rừng, nhưng hiện nay qua kiểm tra rừng Kiểm lâm địa bàn còn nắm được chủ sở hữu, sử dụng rừng là các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Mặt khác, qua công tác nghiệm thu chi trả DVMTR, Kiểm lâm địa bàn đã thường xuyên cập nhật hiện trạng rừng làm cơ sở cho việc báo cáo công tác theo dõi diễn biến rừng, và đất lâm nghiệp vào cuối mỗi năm theo như chỉ đạo.
Công tác nghiệm thu chi trả DVMTR và công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hỗ trợ, bổ sung cho nhau, dẫn tới công tác quản lý rừng tại gốc chặt chẽ hơn mang lại hiệu quả cao hơn.
Kinh phí từ công tác chi trả DVMTR một phần được đầu tư trở lại cho công tác quản lý bảo vệ rừng ; ngoài kinh phí chi trả trực tiếp cho chủ rừng có diện tích rừng cung ứng DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng còn hỗ trợ kinh phí cho địa phương huyện Tân Phú trong công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, mua sắm dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng….

Thái Bình