Thị xã Long Khánh: Mô hình du lịch sinh thái giúp thu nhập nhà vườn tăng từ 30%-50%

​Vừa qua, UBND thị xã Long Khánh, Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện mô hình du lịch sinh thái vườn năm 2018 tại hội trường UBND xã Bình Lộc, Long Khánh, Đồng Nai với sự tham dự của đại diện các ban ngành, đoàn thể và trên 70 hộ nông dân làm du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thị xã Long Khánh.
Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay toàn bộ các xã trên địa bàn thị xã Long Khánh đã triển khai công tác vận động, khuyến khích các hộ nông dân có vườn trái cây  đảm bảo các điều kiện tham gia tổ chức mô hình du lịch sinh thái với tổng số hộ tham gia là 75 hộ, trong đó nhiều nhất là xã Bình Lộc với 50 hộ. Tổng diện tích các mô hình ước tính gần 200 ha trồng xen các loại cây đặc trưng của địa phương như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, ổi, mít, bưởi da xanh…. Với diện tích cây trồng tương đối lớn và chất lượng sản phẩm vượt trội, mô hình du lịch sinh thái vườn Long Khánh bước đầu đã tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách trong và ngoài tỉnh. Trong năm 2018, các hộ tham gia mô hình du lịch sinh thái vườn đã tiếp đón và phục vụ trên 350 đoàn khách, với hơn 4.500 lượt khách tham quan du lịch, thưởng thức các loại trái cây. Đặc biệt thông qua Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2018, các hộ nhà vườn có cơ hội kết nối, khai thác tiềm năng du lịch vườn của địa phương. Mô hình du lịch sinh thái vườn bước đầu đã mang lại hiệu quả về kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho các hộ nông dân. Mức thu nhập của các hộ gia đình từ việc khai thác và cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái vườn tăng từ 30 – 50% so với hoạt động trồng trọt, sản xuất nông nghiệp thông thường.
Đa số các mô hình đã tạo sự khác biệt, thú vị cho du khách với các dịch vụ di chuyển nội bộ các vườn bằng xe ba-gác, giao lưu đờn ca tài tử, trò chơi dân gian, cắm trại dã ngoại, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương. Bên cạnh đó, các hộ gia đình này cũng có một số ý kiến đến chính quyền địa phương, các cơ quan, lãnh đạo về việc hỗ trợ các du lịch vườn sinh thái phát triển hơn nữa như: Hỗ trợ xây dựng những cung đường rộng rãi phục vụ đi lại; Tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch sinh thái vườn Long Khánh trên các kênh truyền thông; Tạo điều kiện cho bà con vay vốn cũng như các thủ tục để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch; Quan tâm hơn trong vấn đề xử lý rác thải; Tổ chức các buổi tập huấn để bà con nông dân được học hỏi kinh nghiệm, học tập các kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng để phục vụ cho phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn.
Tại hội nghị, chính quyền địa phương đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình du lịch sinh thái vườn năm 2018, bao gồm 4 tập thể là UBND xã Bình Lộc, UBND xã Xuân Lập, BCH Hội nông dân xã Bình Lộc, BCH Đoàn cơ sở xã Bình Lộc và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình du lịch sinh thái vườn năm 2018.
 Thị xã Long Khánh Mô hình du lịch sinh thái giúp thu nhập nhà vườn tăng từ 30-50_Hình 1.jpg
Ảnh: Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuât sắc trong thực hiện mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thị xã Long Khánh năm 2018
Ngọc Hạnh (TTKN)