Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam bộ

​Ngày 10/8/2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam bộ” tại Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam bộ_hình 1.jpeg
Ảnh: Ts Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn
Tham gia diễn đàn có Ts Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Lê Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long chủ trì Diễn đàn và 293 đại biểu đại diện 11 Trung tâm khuyến nông các tỉnh, một số cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân của 4 tỉnh khu vực phía Nam.
TS Nguyễn Như Hiến, Phó Trưởng văn phòng phía Nam, Cục Trồng trọt cho biết, năm 2017 diện tích cây ăn trái vùng Nam bộ 431,4 ngàn ha, chiếm 46,84% diện tích cây ăn trái của cả nước, những năm gần đây diện tích cây ăn trái tiếp tục có xu hướng tăng. Đồng Nai có diện tích cây ăn trái là 51,4 ngàn ha đứng thứ hai tại Nam bộ sau Tiền Giang 74,9 ngàn ha. Thị trường tiêu thụ ở trong nước là chính chiếm 85-90% tổng sản lượng sản xuất, xuất khẩu chỉ chiếm 10-15%.
Theo TS Trần Thị Oanh Yến – Viện Cây ăn quả miền Nam để phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu, Viện Cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu, chọn tạo về giống mới và các tiến bộ kỹ thuật trên cây ăn quả như Giống nhãn lai LĐ11, giống xoài vỏ dày LĐ12, giống dứa lai LĐ13, Giống ổi lê LĐtc15, nhãn NMĐ-29, thanh long L16, thanh long ruột trắng lai L23. Ngoài ra còn có một số giống gốc ghép mới chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường. Viện cũng giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật canh tác mới và một số giải pháp tăng năng suất chất lượng thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, dứa.

Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam bộ_hình 2.jpeg
Ảnh: Toàn cảnh diễn đàn

Kết thúc diễn đàn, Ts Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã kết luận một số nội dung  như sau:
Cần thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch tạo thành vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, chuyên canh vùng nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hình thành liên kết sản xuất.
Thúc đẩy và hình thành tổ chức sản xuất của người nông dân như câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã để sản xuất theo cùng quy trình, an toàn thực phẩm, tạo khối lượng sản phẩm lớn, cung cấp ổn định cho doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hàng hóa.
Hình thành và thúc đẩy chuỗi giá trị sản xuất là mấu chốt của vấn đề trong phát triển sản xuất cây ăn quả.
Hình thành tổ chỉ đạo và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cây ăn quả như rải vụ một số cây ăn trái theo hướng đảm bảo năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Năng cao năng lực sản xuất cho người nông dân.
Thực thi tốt các chính sách của nhà nước của địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại.
Trọng Toàn