​Nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế, tính bền vững mô hình trồng mãng cầu na hạt lép và tuyên truyền chủ trương, chính sách hỗ trợ tổ hợp tác, hợp tác xã. Định hướng của ngành nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân trên đơn vị diện tích, đảm bảo phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững trên cơ sở liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và thực hiện cánh đồng lớn.Ngày 28/6/2018, tại vườn mãng cầu nhà bà Nguyễn Thị Kim Mai Ấp 9, Xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Định Quán tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình trồng mãng cầu na hạt lép Kim Mai.
Hội thảo nhân rộng mô hình trồng mãng cầu na hạt lép Kim Mai trên địa bàn huyện Định Quán_Hình 1.jpeg
Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Mai trao đổi kỹ thuật trồng tại vườn mãng cầu na
Tham gia Hội thảo có Ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Ngô Tấn Tài – Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán, Ông Lương Thành Trung – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và gần 180 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc sở, đại diện Phòng Kinh tế (nông nghiệp) và nông dân các huyện Tân Phú, Định Quán, Trảng Bom, Xuân Lộc và Thống Nhất.
Tại Hội thảo, chủ hộ thực hiện mô hình, đại diện Chi cục phát triển nông thôn, trạm khuyến nôngđã trình bày các báo cáo về kết quả thực hiện mô hình và hiệu quả kinh tế của chủ hộ thực hiện mô hình trồng mãng cầu na; Báo cáo đánh giá chung về hiện trạng cây ăn trái trên địa bàn huyện nói chung và cây mãng cầu na nói riêng. Định hướng phát triển tiềm năng của cây mãng cầu na giống mới và khả năng nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Một số lưu ý trong canh tác mãng cầu na giống mới; các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại, hợp tác xã; chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai .
Hội thảo nhân rộng mô hình trồng mãng cầu na hạt lép Kim Mai trên địa bàn huyện Định Quán_Hình 2.jpeg
Ảnh: Chủ tọa điều hành phần thảo luận tại hội thảo mãng cầu na

Theo bà Nguyễn Thị Kim Mai – chủ hộ thực hiện mô hình cho biết cây mãng cầu na hạt lép mang lại hiệu quả kinh tế cao chí phí đầu tư thấp. Bên cạnh đó, trái mãng cầu này có khả năng vận chuyển đi xa do sau khi thu hoạch khoảng 4-5 ngày trái mới chín, vì vậy đây là một thuận lợi cho loại trái cây này. Mặt khác, khi trồng giống mãng cầu này chúng ta nên sử dụng đúng giống và bao trái 100% để giảm chi phí đầu tư và không bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV do sau khi bao trái chúng ta không sử dụng thuốc BVTV nữa.Sau khi trừ các chi phí đầu tư lợi nhuận mang lại là trên 1 tỷ đồng/vụ /ha.
Theo ông Đặng Trọng Dũng – Trạm Khuyến nông Định Quán trên địa huyện hiện nay diện tích đất trồng cây cây ăn trái trên 10.000 ha, trong đó cây xoài và cây có múi là hai loại cây ăn trái có diện tích lớn nhất Trong vài năm gần đây, do cây xoài khó xử lý ra hoa trái vụ và cây điều bị mất mùa do ảnh hưởng bất thường của thời tiết. Bên cạnh đó một số loại cây ăn trái khác giá cả bấp bênh, nên nông dân tăng cường chuyển sang trồng một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn như cây có múi, cây mãng cầu na hạt lép. Trong đó, mô hình trồng na hạt lép Kim Mai hiện nay cho thu nhập cao nhất tại thời điểm hiện nay. Cây na có khả năng cho trái quanh năm nên rất dễ rải vụ. Ưu điểm nổi trội của giống na này đó là có thể kéo dài thời  gian bảo quản (4-7 ngày) và khả năng kháng bệnh rất tốt. Trong 04 năm theo dõi, hầu  như vườn na không phải sử dụng đến  thuốc trừ nấm bệnh. Quả na được tiêu thụ riêng biệt với giống na tại địa phương, giá bán cao hơn so với giống na địa phương gấp 2 lần.
Kết thúc hội thảo, Ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kết luận một số nội dung như sau: Giống mãng cầu na hạt lép Kim Mai là giống cây ăn trái có giá trị kinh tế cao cần được nhân rộng ra sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ trong canh tác để từng bước khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả để cho trái mãng cầu na hạt lép Kim Mai phát triển thành vùng nguyên liệu; các địa phương quan tâm chỉ đạo xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu sản phẩm cho mãng cầu na hạt lép Kim Mai gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, nâng cao chuổi giá trị cho trái cây đặc sản của tỉnh.
                                                                                               Thanh An - TTKN