Khảo sát vùng nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch

​An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề bức xúc đối với người tiêu dùng, tình trạng ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và ô nhiễm hóa chất cấm trong thịt và sản phẩm thịt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả; lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng phân bón, hoá chất, các loại thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm thời gian cách ly trước khi đưa sản phẩm ra thị trường; nhiều lô hàng thủy sản bị phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm, độc tố sinh học, kim loại nặng do ô nhiễm môi trường vùng nuôi…
Khảo sát vùng nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch_Hình 1.jpg
Ảnh: Ngư dân đang thu hoạch Hàu – trên nhánh sống Bà Hào

Nhằm đảm bảo nghề nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch phát triển đúng quy hoạch theo hướng bền vững, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trong quá trình nuôi, thu hoạch, đảm bảo sản phẩm Hàu không có dư lượng vi sinh, kháng sinh, kim loại nặng vượt giới hạn cho phép sử dụng làm thực phẩm cho con người. Ngày 02/2/2018, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 404/SNN-KHTC về công tác quản lý nuôi Hàu tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Thực hiện nội dung chỉ đạo của Sở, ngày 22/3/2018, ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS đã có buổi làm việc với ông Phùng Cẩm Hà – Chi cục trưởng Chi cục Thủy Sản về thống nhất phối hợp thực hiện giám sát an toàn thực phẩm Hàu nuôi tại xã Phước An.
Trong tháng 5/2018,Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành triển khai khảo sát để lập kế hoạch giám sát mẫu Hàu trong những tháng cuối năm 2018.Kết quả khảo sát cho thấy, số lượng bè nuôi Hàu tại thời điểm khảo sát là 368 bè của80 hộ nuôi(trong đó: 42 hộ nuôi là ngư dân thuộc 02 huyện Long Thành – Nhơn Trạch; 38 hộ nuôi là ngư dân của các tỉnh Long An, Tiên Giang, An Giang, Nhà bè); Vùng nuôi năm trên ba nhánh sông chính đó là: sông Bà Hào; sông Ba Doi (gồm: Tắc Ông Quấn, Ngã 3 Tắc Cua, Ngã 3 Cắm Sào, Ngọn Cắm Sào); sông Đồng Kho (gồm: Rạch Dừa, Ruột Ngựa, Tắc Ông Trũng) và một số nhánh sông nhỏ.Các hộ nuôi đều tự phát, mật độ thả nuôi, kích thước bè và cách thu hoạch giữa các hộ nuôi khác nhau và từ kinh nghiệm truyền dạy. Do Hàu là loại nhuyễn thễ hai mãnh vỏ, sinh trưởng bằng cách lọc lấy thức ăn trong nước và trầm tích, trong khi kim loại nặng (cadimi: Cd; chì: Pb; thủy ngân: Hg; Asen....) ở các thủy vực thường chủ yếu tồn tại trong mùn bã hữu cơ (bùn đáy) và có xu hướng tích tụ trong các lớp trầm tích và trong sinh vật; do vậy nhiều khả năng Hàu bị nhiễm kim loại nặng.

Khảo sát vùng nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch_Hình 2.jpg
Ảnh: bè nuôi Hàu trên rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch
Để đánh giá sự hiện diện của các kim loại nặng và các độc tố của tảo có trên Hàu nuôi bè  ớ mức độ nào? có vượt ngưỡng cho phép không? và ở độ tuổi nuôi nào thì tỷ lệ nhiễm cao nhất, gây nguy cơ về mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản sẽ tiến hành lấy mẫu giám sát Hàu trong thời gian nuôi và sản phẩm Hàu khi thu hoạch để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây nhiễm và đề ra biện pháp khắc phụctrong quá trình nuôi và thu hoạch sản phẩm Hàu, giám sát các nguồn ô nhiễm do xả thải làm ảnh hưởng môi trường nuôi, tổ chức triển khai nuôi Hàu theo đúng quy hoạch đã phê duyệt. Dự kiến kết quả giám sát sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12 năm 2018 và có báo cáo đánh giá kết quả lên Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT để xin ý kiến chỉ đạo.