Bảo vệ động vật rừng “Cuộc đấu tranh thầm lặng của lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Tân Phú”

​Công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, khai thác trái phép tài nguyên rừng, đặc biệt trong công tác bảo vệ các loài động vật rừng là cuộc đấu tranh gian khổ thầm lặng của các lực lượng chức năng nói chung trong đó có lực lượng Kiểm lâm huyện Tân Phú. Trên địa bàn huyện Tân Phú, Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá là nơi còn nhiều loài động vật rừng sinh sống trong tự nhiên, do đó công tác bảo tồn, bảo vệ các loài động vật rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Địa bàn huyện rộng giáp ranh với 03 tỉnh gồm Lâm Đồng, Bình Phước và Bình Thuận, nên việc kiểm tra, theo dõi các đối tượng vi phạm gặp rất nhiều khó khăn, bắt được quả tang các các đối tượng thực hiện hành vi, săn bắt, vận chuyển, cất giữ động vật rừng trái phép lại còn khó khăn hơn nữa do các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn che dấu, và sử dụng các phương tiện khác nhau để vận chuyển; ngoài ra các đối tượng còn cho người đi canh đường trước khi vận chuyển tiêu thụ nhằm tránh việc bắt giữ của các lực lượng chức năng. Để phá được các vụ vi phạm đòi hỏi lực lượng Kiểm lâm phải theo dõi, kiên trì đeo bám đối tượng trong thời gian dài và sử dụng tai mắt của nhân dân để lên phương án kế hoạch kiểm tra xử lý.

Bảo vệ động vật rừng Cuộc đấu tranh thầm lặng của lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Tân Phú_Hình 2.jpg
Ảnh: Tang vật kỳ đà vân trong bao lưới

Ngày 24/5/2018 Cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai (PC46) phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú, chính quyền địa phương xã Tà Lài đã tiến hành trinh sát, nắm bắt tình hình, theo dõi đối tượng tình nghi và lên phương án kiểm tra phá án. Lực lượng cảnh sát kinh tế (PC46) gồm 03 đồng chí do ông Đặng Văn Quân làm tổ trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú 02 đồng chí trong đó có Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Tà Lài và 02 đồng chí công an viên xã Tà Lài.
Các thành viên trong tổ kiểm tra được phân công nhiệm vụ cụ thể đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, người được phân công theo dõi đối tượng, người mai phục tại ấp 4, xã Tà Lài, đồng chí Đặng Văn Quân và 02 đồng chí Kiểm lâm đứng chặn tại bến phá ấp 5 xã Tà Lài là đường vận chuyển chính ra để tiêu thụ theo nhận định của tổ công tác.
Đúng theo nhận định vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 24 tháng 6 năm 2018 đối tượng đã dùng phương tiên xe hon đa mang biển kiểm soát 60B3-057.01 hiệu NOUVO màu trắng trên xe vận chuyển thùng xốp, đợi đối tượng lên phà từ ấp 4, xã Tà Lài  qua ấp 5 Tà Lài, khi phà cập bến lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, qua kiểm tra đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Ngọc sinh năm 1970, địa chỉ thường trú ấp 3, xã Tà Lài, huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai đang vận chuyển động vật rừng trái pháp luật, loài động vật vận chuyển ban đầu lực lượng kiểm lâm xác định đó là kỳ đà vân (tên khoa học Varanus bengalensis) là loài động vật rừng nguy cấp,quý hiếm nhóm IIB, sô lượng 02 cá thể, tổng trọng lượng 5,3 kg.
Tổ kiểm tra đã lập hồ sơ ban đầu, tạm giữ tang vật, phương tiện chuyển về Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của Nhà nước.
Thái Bình – Kiểm lâm viên, Hạt Kiểm lâm Tân Phú