Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên Khuyến nông

​Từ ngày 17/04 – 20/04/2018, tại Trường đại học Đồng Nai , thành phố Biên Hòa Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn cho hơn 110 cộng tác viên khuyến nông năm 2018
Lớp tập huấn nhằm trang bị, cập nhật thêm thông tin chính sách của tỉnh. Thông qua kế hoạch khuyến nông, các chương trình triển khai trong năm 2018 định hướng và giúp cộng tác viên phát huy tốt vai trò trong hỗ trợ triển khai nhiệm vụ khuyến nông. Trang bị, cập nhật thêm kiến thức khoa học kỹ thuật mới về trồng trọt, chăn nuôi;. Qua đó từng bước xây dựng đội ngũ khuyến nông viên giỏi về phương pháp, nắm vững về kỹ thuật hỗ trợ kịp thời theo yêu cầu của địa phương. Tham gia lớp tập huấn có hơn 110 cộng tác viên khuyến nông thuộc các xã trên địa bàn tỉnh
 Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên Khuyến nông_Hình 1.jpeg
Học viên tham gia lớp tập huấn cộng tác viên 2018

Qua 4 ngày tập huấn các cộng tác viên khuyến nông được giảng viên trao đổi các nội dung: Giải pháp chăm sóc cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Giới thiệu một số công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trồng trọt công nghệ cao. Công nghệ sinh học và công nghệ bảo quản thế hệ mới. Quản lý dịch hại tổng hợp cây trồng theo hướng hữu cơ sinh học trong phát triển nông nghiệp xanh. Bảo vệ thực vật trên nền tảng hữu cơ. Một số vấn đề về nông nghiệp hữu cơ: Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam Quan đỉểm và định hướng phát triển. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở VN: cơ hội, thách thức và những vấn đề cần quan tâm. Tiềm năng, cơ hội và những nút thắt cần tháo gỡ để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Tiến bộ kỹ thuật  về lúa và Qui trình canh tác lúa thông minh. Tiến bộ kỹ thuật về cây ăn quả, mía, hồ tiêu, cà phê, điều và thanh long. Giải pháp ICM trên cây thanh long, hồ tiêu. Sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Tưới nước cho thanh long; Những công nghệ mới, nổi bật về giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, quy trình chăm sóc, xử lý môi trường và quản lý giống vật nuôi bằng phần mềm; Một số giống bò phù hợp với tình hình chăn nuôi tỉnh Đồng Nai; Cập nhật các chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh; Định hướng, triển khai nhiệm vụ khuyến nông năm 2018. Ngoài ra, các học viên được chia nhóm để cùng nhau thảo luận, trao đổi trong quá trình học.
 Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên Khuyến nông_Hình 2.jpeg
Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc-Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trao đổi cùng học viên
Kết thúc lớp tập huấn, đội ngũ cộng tác viên không chỉ được cập nhật các kiến thức, thông tin mới trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn được rèn luyện kỹ năng thực hành và tuyên truyền đề từ đó thực hiện tốt vài trò là cầu nối giữa khoa học kỹ thuật với người dân.
Trọng Toàn - TTKN