Hội nghị BCH Trung ương Hội Làm vườn (HLV) Việt Nam lần thứ 5: Tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào làm kinh tế VAC trong cả nước

​Sáng 5/4/2018, Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 5, khóa VI nhiệm kỳ 2014-2019 tại TP. Ninh Bình (Ninh Bình). Tham dự hội nghị có trên 90 người gồm ủy viên Ban Chấp hành Trung ương  Hội Làm vườn Việt Nam khóa IV, Chủ tịch Hội Làm vườn các tỉnh và đại diện các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam.
Năm 2017, Hội làm vườn  của 42 tỉnh thành đã kết nạp thêm 9.159 hội viên mới. Tổ chức Hội ở các cấp thu hút sự tham gia đông đảo của các chủ trang trại, doanh nghiệp. Thực hiện chủ trương của ngành nông nghiệp phát triển nền nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, hoạt động của các Hội đã tập trung vận động hình thành các tổ chức hợp tác sản xuất, khuyến khích hộ nông dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào sản xuất VAC, đồng hành với bà con trong tìm kiếm thị trường, giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa thông qua kênh thông tin truyền thông nhằm đưa sản phẩm nông nghiệp sạch, toàn của địa phương ra thị trường trong nước và quốc tế. Với vai trò là người tổ chức vận động phong trào làm kinh tế VAC, Hội Làm vườn Việt Nam và các hội thành viên đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu của ngành nông nghiệp. Thời gian qua, tại các địa phương trong cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất VAC hiệu quả, sáng tạo như mô hình Hội quán, mô hình câu lạc bộ trang trại, mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp, hợp tác xã – hộ nông dân, mô hình vườn mẫu trong chương trình xây dựng nông thôn mới, mô hình phát triển nông nghiệp sạch gắn với công nghệ cao. Các Hội đã phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, tham quan cho trên 500.000 lượt người, tăng 10% so với bình quân năm trước.
Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam khẳng định kinh tế vườn là một trong ba mũi trọng yếu của ngành nông nghiệp trong thời gian tới vì đây là nguồn thu nhập chính của gia đình đối với đa số người dân ở nông thôn. Mặc dù có nhiều thành tựu đóng góp quan trọng vào nền nông nghiệp Việt Nam, nhưng hoạt động Hội ở các địa phương không đều, có Hội Làm vườn tỉnh qua nhiều năm không tổ chức được Đại hội đã phải giải thể. Hầu hết các hội không thu được hội phí, hỗ trợ từ ngân sách ngày càng giảm.
 Hội nghị BCH Trung ương Hội Làm vườn _hình 1.jpeg
Ảnh: Ông Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam (người đứng thứ hai từ bên trái qua) chụp ảnh lưu niệm với BCH Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai
Do đó, trong thời gian tới, Hội làm vườn các cấp cần tiếp tục triển khai phong trào làm kinh tế VAC thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và giúp nông dân làm giàu, tiếp tục cuộc vận động cải tạo vườn tạp, tuyên truyền hướng dẫn hội viên sản xuất theo quy trình GAP, nông nghiệp hữu cơ để tạo ra sản phẩm VAC chất lượng cao, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Trong quá trình vận động phát triển kinh tế VAC, tổ chức Hội các cấp không chỉ hướng dẫn nông dân, hội viên phát triển sản xuất tốt, mà phải cùng nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm, hướng nông dân kết nối với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, kết nối nông dân với nông dân, kết nối nông dân vào các HTX, Tổ hợp tác  chuyên cây, chuyên con để áp dụng thống nhất quy trình sản xuất chế biến, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đồng đều, VSATTP, có khối lượng sản phẩm hàng hóa tập trung, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún.
Phương Lan