Xã Bàu Cạn, huyện Long Thành: Nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ Mít siêu sớm

​Cũng như nhiều nông dân khác sống trên địa bàn xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, ông Nguyễn Văn Thời luôn trăn trở tìm cây trồng thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu và mang lại hiệu quả kinh tế cao để nâng cao thu nhập và đời sống kinh tế hộ gia đình. Do xã Bàu Cạn là xã thuần nông, nông dân canh tác cây công nghiệp như điều, tiêu, cà phê, cao su gặp không ít khó khăn trước tình hình giá nông sản bấp bênh, liên tục giảm.
Năm 2011, ông trồng thử 200 gốc mít thái siêu sớm trên diện tích đất trồng điều trước đó. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Sau 18 tháng trồng, cây bắt đầu cho trái, múi dày, vàng đậm, giòn ngọt, ít xơ; thương lái mua với giá cao, hơn 20.000 đồng/kg. Nhận thấy cây mít siêu sớm thích nghi tốt với vùng đất đen pha sỏi, hơi dốc (5%) nên ông quyết định đầu tư chuyển đổi từ trồng cây điều sang cây mít. Do vùng đất ít màu mỡ, có độ dốc nên ông áp dụng trồng dày hơn so với yêu cầu kỹ thuật, áp dụng khoảng cách trồng 3,5m x 3,5m thu hoạch sớm những năm đầu và tỉa thưa cây giai đoạn sau. Đến nay, số cây đạt 900 cây trên diện tích 1,2 ha.
Ông Thời rất chịu khó học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít từ trạm khuyễn nông, từ báo đài và các hộ trồng mít. Hàng năm ông bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục (phân heo) từ 8-10 kg/gốc; khi không có nguồn phân chuồng, ông sử dụng phân hữu cơ vi sinh từ 1-2 kg/gốc. Về lượng phân vô cơ, chia thành 2 lần bón trong năm: tháng 4-5 và tháng 7-8: bón 600 gram phân NPK 16-16- 8; giai đoạn cây nuôi trái bón bổ sung thêm Ure sữa và K 2 SO 4 để múi giòn, ngọt hơn. Đặc biệt, ông không để trái trong mùa mưa. Theo kinh nghiệm, ông tỉa bỏ hết trái trong mùa mưa và đến tháng 7, tháng 8 để hoa, như vậy sẽ thu hoạch trái vào tháng 10-11 và tháng 1-2 năm sau; như vậy trái phát triển vào cuối mùa mưa, ít nhiễm nấm bệnh và ngọt hơn. Bình quân cây mít từ năm thứ 2 đến năm thứ 6 có 4-8 trái/cây, trọng lượng dao động từ 5-15 kg/trái; giá bán mít tại vườn vào thời điểm tháng 2/2018 là 32.000 đồng/kg;
Xã Bàu Cạn, huyện Long Thành; Nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồngnăm  từ Mít siêu sớm_Hình 1.jpg

theo ông Thời, có dịp thương lái mua với giá khá cao 40.000- 43.000 đồng/kg. Về sâu bệnh hại, cây mít ít bị sâu bệnh hơn các cây trồng khác. Tuy nhiên, ông thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu đục thân, cành, trái và phòng trị theo hướng dẫn. Ông quét vôi lên thân cây để hạn chế nấm bệnh, và treo bẫy sinh học để diệt sâu, bướm.
Với 900 cây mít siêu sớm, sau khi trừ các chi phí đầu tư, ông thu lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm. Về đầu ra, hiện tại thương lái đến tận vườn thu mua và luôn mua mức giá cao.Như vậy, cây mít thái siêu sớm đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
Nguyễn Hồng Minh Ngọc