Xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh: máy làm đất đa năng phát huy hiệu quả sử dụng

​Thực hiện chương trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, từ đầu năm 2017, Trạm khuyến nông thị xã Long Khánh đã triển khai mô hình hỗ trợ mua 1 máy làm đất đa năng hiệu  YANMAR-YM – 2000 đưa vào sản xuất tại hộ gia đình ông Đỗ Văn Luyến, ấp 18 xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh. Tham gia chương trình, ông Luyến được hỗ trợ 50% giá máy và được tập huấn kỹ năng vận hành, bảo dưỡng máy. Vụ Đông xuân năm 2017-2018, ông Luyến đã vận hành chiếc máy làm đất đa năng hiệu YANMAR-YM – 2000 hiệu quả trên mảnh đất  vườn nhà có diện tích 3ha. Công việc được ông thực hiện một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng từ việc di chuyển trên đường, tháo lắp các bộ phận đến việc điều khiển máy làm đất trên ruộng nước.
Theo ông Luyến, đặc điểm của ấp 18 nói chung và xã Bảo Quang nói riêng là ruộng đồng manh mún và nhiều khoảng nhỏ nên rất phù hợp cho máy làm đất đa năng phát huy hiệu quả sử dụng. Trước kia có những thửa ruộng nhỏ máy làm đất cỡ lớn không vào được hoặc vào được ruộng nhưng không thể làm hết góc buộc người dân phải sử dụng cuốc để cuốc lại góc ruộng sau khi máy đã làm thì với chiếc máy YANMAR-YM – 2000, khó khăn trên được giải quyết nhanh chóng. Mặt khác, máy làm đất đa năng còn có ưu điểm là làm đất rất tơi xốp, nhỏ mịn. Với công suất máy 0,3 ha/giờ, một người khoẻ, trung bình mỗi ngày có thể làm được từ 2,5-3 ha ruộng.
Xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh máy làm đất đa năng phát huy hiệu quả sử dụng_Hình 1.jpg
Ảnh: ông Đỗ Văn Luyến vận hành máy làm đất đa năng hiệu YANMAR-YM – 2000 hiệu quả trên mảnh đất  vườn nhà
Mô hình hỗ trợ nông dân mua máy làm đất đa năng của Trung tâm Khuyến nông triển khai nhằm giúp người dân giải phóng sức lao động, góp phần đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Mỗi chiếc máy YANMAR-YM – 2000  có tổng trị giá 49.000.000 triệu đồng, trong đó người dân tham gia mô hình chỉ phải bỏ ra 50% kinh phí đối ứng. Mô hình này thực sự phù hợp với đất trồng của xã Bảo Quang. Các máy làm đất đa năng nhỏ đã phát huy hiệu quả sử dụng, nhất là việc khai thác máy ở những thửa ruộng nhỏ và làm trong vườn bãi…
Thị xã Long Khánh có hơn 13 nghìn ha cây lâu năm như các loại cây ăn quả, cây công nghiệp và khoảng 4 nghìn ha cây hàng năm. Trên địa bàn thị xã hiện nay có 4.416 máy phục vụ cho lĩnh vực trồng trọt gồm máy cày, máy gieo trồng, phun thuốc trừ sâu có động cơ, gặt đập liên hợp, tuốt lúa, máy sấy nông sản. Trong đó có trên 700 chiếc máy làm đất đa năng các loại được đưa vào sản xuất cho thấy sự quan tâm đặc biệt và nhu cầu của người dân đối với loại máy này. Tuy nhiên, việc mua máy làm đất loại nào phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương cần có sự định hướng từ phía cơ quan chức năng nhằm phát huy hiệu quả sử dụng cao nhất trong sản xuất nông nghiệp.
Bùi Thị Ninh- L.Nhâm