Huyện Xuân Lộc: Hiệu Quả Từ Mô Hình Sử Dụng Nước Phân Biogas Cho Cây Bắp Lấy Thân

​Từ năm 2017,  anh Võ Đình Vương, ấp Thọ Hòa, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc mạnh dạn chuyển đổi 0,6 ha đất cát bạc màu trồng khoai mì sang trồng bắp lấy thân và sử dụng nguồn nước phân Biogas từ trại chăn nuôi heo liền kề để tưới cho bắp. Trước đó, anh trồng mì chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Sau 2,5 tháng chăm sóc, cây bắp sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, năng suất bình quân 30 tấn/ha, giá bán tại vườn được 1.000 đồng/kg cho thu nhập 30 triệu đồng/vụ. Anh cho biết, mỗi năm trừ thời gian cày và cho đất nghỉ, anh trồng được 4 vụ cho thu nhập 120 triệu đồng, trừ chi phí anh thu lãi hơn 90 triệu đồng. So với trước đây trồng mì anh thu lãi gấp 6 lần. Anh sử dụng giống bắp NK 67 của Syngenta và anh cũng lắp đặt hệ thống tưới phun trên tán để tưới phân và nước giúp giảm công lao động.
Theo anh Vương, để cây bắp phát triển tốt, mỗi vụ trồng anh tưới 4 lần nước phân Biogas kể từ khi gieo hạt. Định kỳ 2 tuần tưới một lần và không cần bón thêm phân hóa học. Không tưới quá nhiều sẽ khiến cây ngộ độc do thừa chất đạm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng.
Với cây trồng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc, ít sâu bệnh, mô hình trồng bắp sử dụng nước phân biogas  mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Vương.
Huyện Xuân Lộc Hiệu Quả Từ Mô Hình Sử Dụng Nước Phân Biogas Cho Cây Bắp Lấy Thân_hình 1.jpg
 Ảnh: Vườn bắp 20 ngày tuổi của gia đình anh Võ Đình Vương
Ngọc Tỉnh