Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp

​Ngày 6.2, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới (NTM) gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.
Tới dự lễ Tuyên dương có Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương của 63 tỉnh thành và 75 đại biểu là các trang trại, HTX, doanh nghiệp điển hình tiên tiến đã có thành tích trong việc tổ chức liên kết sản xuất nông nghiệp tốt góp phần phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả thiết thực cho ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá những khó khăn thử thách của nền nông nghiệp năm 2017 đó là thiên tai, dịch bệnh, thách thức hội nhập về nông sản như các hàng rào kỹ thuật đòi hỏi chất lượng ngày một nâng cao. Tuy nhiên, năm 2017, nhờ sự chỉ đạo, giúp đỡ tích cực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và đặc biệt của 63 tỉnh thành và sự nỗ lực cố gắng của bà con nông dân, của các HTX nông nghiệp và các doanh nghiệp, nên ngành nông nghiệp cũng ghi nhận được nhiều kết quả: Tăng trưởng kinh tế nông nghiệp duy trì được đà phát triển, đạt 2,9% cao hơn 02 lần so với năm 2016; xuất khẩu đạt 36,52 tỷ USD, trong đó 10 ngành hàng nông sản Việt Nam, ngành hàng chủ lực có giá trị gia tăng rất cao, nhiều ngành hàng vượt mốc cán đích, như thủy sản vượt trên 8 tỷ USD, rau quả đạt 3,6 tỷ…
Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp_Hình 1.jpg
Ảnh: Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng địnhđể đạt được kết quả trên là do tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam năm 2017 đã đạt được 01 kết quả rất tích cực bước đầu. Trong các nội dung các giải pháp của tập trung tái cơ cấu thì liên kết giá trị, liên kết 4 nhà là một trong những nội dung, một trong những giải pháp quan trọng nhất, quyết định nhất vì chỉ có liên kết giữa nông dân, Hợp tác xã, Doanh nghiệp mới tạo ra chuỗi giá trị cao, mới có vùng nguyên liệu, gắn với chế biến, gắn với thị trường từ đó làm cho giá trị nông sản của của chúng ta cao hơn, tốt hơn, chất lượng hơn để phục vụ cho hơn 93 triệu dân và phục vụ mục tiêu xuất khẩu.
Toàn quốc có 75 gương điển hình, là hạt nhân của chuỗi liên kết (25 Doanh nghiệp, 25 HTX nông nghiệp và 25 trang trại) được hội đồng khen thưởng của Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn để vinh danh, trong đó tỉnh Đồng Nai đã vinh dự có 02 HTX (HTX NNDV Điều An Viễn và HTX Chăn nuôi Đồng Hiệp) và 02 Trang trại (Trang trại Ông Đoàn Trung Ngọc – xã Hưng thinh, huyện Trảng Bom và Trang trại Ông Nguyễn Văn Thu – xã An Viễn, huyện Trảng Bom).
Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp là hình thức để khuyến khích những mô hình này phát triển nhanh hơn, phủ rộng hơn, lan tỏa cho tới hơn 11.000HTX, gần 6000 doanh nghiệp và 8,6 triệu bà con nông dân để cùngthể hiện quyết tấm thông qua mô hình liên kết không chỉ sản xuất hàng hóa tốt hơn mà còn là 01 giải pháp, 01 xu hướng kinh tế chia sẽ cùng cộng đồng trách nhiệm để hướng nông sản Việt Nam hội nhập sâu hơn, giá trị hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Thanh Tâm - CCPTNT