Thành công từ ứng dụng Khoa học kỹ thuật

​Là 1 trong 18 xã, thị trấn của huyện vùng cao Tân Phú, Đồng Nai, xã Trà Cổ có điều kiện phát triển tốt loại hình nuôi tôm càng xanh. Mặc dù diện tích nuôi tôm không nhiều chỉ với hơn 40 ha mặt nước tuy nhiên đây lại là nguồn  thu nhập chính cho bà con nuôi tôm tại ấp 4, 5 của xã hàng năm. Tuy vậy, nhiều năm qua năng suất nuôi tôm vẫn đang ở mức thấp 1.300.000-1.700.000 đồng/ha, mặc dù bà con củng đã thay đổi tập quán nuôi từ thức ăn tự chế biến sang sử dụng thức ăn công nghiệp, sử dụng quạt nước…
Đứng trước vấn đề nan giải đó, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai đã triển khai thử nghiệm mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khâu tôm giống với giống tôm càng xanh toàn đực. Mô hình được triển khai thực hiện tại ấp 4 của xã Trà Cổ huyện Tân Phú vào tháng 5/2016 tại hộ ông Hoàng Văn Bình và Nguyễn văn Báo. Qua những buổi tập huấn, cùng với kinh nghiệm của bà con, sau 5 tháng thả nuôi đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với kết quả trọng lượng tôm lớn 18-22 con/kg, năng suất đạt 2,14 tấn/ha (tăng 0,6 tấn/ha so với trước đây), độ đồng đều cao, không có hiện tượng ôm trứng do không có tôm cái); lợi nhuận 192 triệu/ha (tăng thêm 85 triệu đồng/ha so với trước đây).
 Thành công từ ứng dụng Khoa học kỹ thuật_Hình 1.jpg
Tôm lớn và độ đồng đều cao
Thành công từ ứng dụng Khoa học kỹ thuật_Hình 2.jpg
Thu hoạch tôm

Để tiếp tục khẳng định những tính năng vượt trội của “Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực” so với nuôi tôm xô (cả đực+cái) trước đây, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành thực hiện tiếp tục mô hình này tại hai hộ ông Phạm Văn Hùng và ông Lương Quang Trưỡng (ấp 5, xã Trà Cổ) thả giống ngày 15/5/2017 và bắt đầu cho thu hoạch ngày 2/11/2017. Qua mô hình, anh Phạm Văn Hùng cho biết, quy trình nuôi con tôm càng xanh toàn đực không khác so với cách nuôi trước đây, chỉ thay đổi mật độ thả thưa hơn 8 con/m2 so với trước đây 10 con/m2. tôm lớn nhanh và đồng đều, năng suất tăng 1,5-1,7 lần, trọng lượng lớn 18-22 con/kg, do đó hiệu quả kinh tế cao hơn ( tăng thêm lợi nhuận 92 triệu đồng/ha so với trước đây ).
Như vậy, việc nuôi tôm càng xanh toàn đực thay thế cho nuôi tôm xô ( đực + cái ) trước đây đã đem lại hiệu quả cao : năng suất tăng 700-750 kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 90-100.000.000 đ/ha; với 40 ha nuôi tôm của xã Trà Cổ sẽ có hiệu quả tăng thêm 4 tỉ đồng hàng năm. Tại hội thảo tổ chức vào thời điểm cuối năm 2017 do Trạm Khuyến nông Tân Phú tại ấp 4, xã Trà Cổ, nhiều bà con nông dân phấn khởi nhận định, sang năm 2018, số hộ thả giống tôm này có nhiều khả năng sẽ tăng từ  80-90% trên tổng số hộ nuôi tại khu vực này.
                                                                        Nguyễn Hùng