Xã Long Phước Huyện Long Thành: Hiệu quả từ mô hình trồng ổi Đài Loan

​Anh Nguyễn Trí Phương, ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành bắt đầu trồng ổi từ năm 2014, xen canh trong vườn chôm chôm, quýt. Sau 8 tháng chăm sóc, với hơn 10 gốc ổi, cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh và bắt đầu cho trái. Trái ngọt, dòn, giá bán tại vườn được 5.000 đồng/kg. Qua tìm hiểu thực tế, anh biết được có 2 loại giống ổi Đài Loan với những đặc điểm khác nhau: trái tròn (trái không to, ít hột, dòn, ngọt, cây có nhiều trái) và trái dài (trái to hơn, nhiều hột, kém dòn và ngọt, năng suất không cao). Nhận thấy cây trồng phù hợp với đất đen pha ít sỏi, cớ lợi nhuận hơn một số cây ăn trái khác, anh mạnh dạn chuyển đổi sang canh tác ổi với hơn 1.000 gốc giống trái tròn.
Đến nay vườn ổi đã cho trái ổn định, bình quân thu hoạch 200-300 kg/ngày, giá bán tại vườn vào tháng 01 năm 2018 đạt 9.000 đồng/kg. Để trái ổi ngọt, dòn, an toàn, anh đã áp dụng kỹ thuật bao trái sớm kết hợp với việc nhặt bỏ các cánh hoa. Cây ổi cho trái quanh năm, cứ mỗi đầu cành, sau khi bấm đọt, cây nở hoa và đậu trái nên bổ sung phân bón định kì 1 tháng/lần. Với 1.000 gốc, anh rải 200 kg phân NPK 16-16- 8 và 50 kg phân Kali; nếu sử dụng phân đạm nhiều, thịt trái mềm, nhão và ít ngọt hơn.
Xã Long Phước Huyện Long Thành Hiệu quả từ mô hình trồng ổi Đài Loan_Hình 1.jpgXã Long Phước Huyện Long Thành Hiệu quả từ mô hình trồng ổi Đài Loan_Hình 2.jpg
Ảnh: Ổi Đài Loan do anh Phương trồng trái to, giòn và ngọt (ảnh trái) là nhờ kỹ thuật bao trái (ảnh phải) thực hiện tốt

Anh cũng lắp đặt hệ thống tưới phun trên tán để cung cấp nước và hạn chế sâu rầy gây hại. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, anh lựa chọn loại thuốc ít độc và chi dung để hạn chế sâu ăn lá, vào mùa nắng khi mật số sâu cao. Chi phí đầu tư cho bao trái, phân bón, điện để tưới nước và phòng trừ sâu bệnh là 3.000 đồng/kg sản phẩm, bình quân 1 kg ổi anh thu lợi từ 5.000-6.000 đồng/kg (tính luôn chi phí công lao động), thu 1 triệu đồng/ngày. Theo anh, việc bón phân, chăm sóc và tỉa cành nhánh ổi nhẹ nhàng, không đòi hỏi nhiều lao động nên không thuê mướn thêm lao động.
Với cây trồng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với vùng đất gò, đồi; cây ổi Đài Loan ruột trắng đã là 1 loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Phương.
Ks. Nguyễn Hồng Minh Ngọc