Kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn

​Nhằm đánh giá, tổng kết chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm an toàn do Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Sở Công thương và Sở Y tế tổ chức hồi đầu tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Đồng Quê, ngày 15/12/2017 tại Khách sạn Đồng Nai,Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn;Chủ trì hội nghị Ông Võ Văn Chánh – TV.TU – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Tham dự hội nghị có đông đảolãnh đạo các đơn vị cấp tỉnh, lãnh đạo UBND cấp huyện, thị xã Long Khánh và Tp. Biên Hòa, các cơ quan đoàn thể, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở y tế,  đại diện các cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, sơ chế, chế biến, giết mỗ, kinh doanh, các doanh nghiệp, HTX, nông dân, các bếp ăn tập thể và các trường học.Đánh giá cao việc tổ chức kết nối chuỗi sản phẩm an toàn là hoạt động kết nối có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt 2017 là năm được Bộ Nông nghiệp và PTNT chọn là năm cao điểm về an toàn thực phẩm. Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn nhằm giải quyết bài toán “ được mùa mất giá”, như trong thời gian qua tỉnh Đồng Nai phải thành lập 02 Ban chỉ đạo giải cứu đối với sản phẩm nông sản dư thừa khó tiêu thụ: chuối và thịt heo. Do vậy, kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn, đây là một trong những giải pháp cần thiết phải thực hiện để tiến tới xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo lợi ích hài hòa và lâu dài giữa các bên tham gia vào chuỗi liên kết, đồng thời đảm bảo sản phẩm an toàn chất lượng tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.
 Kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn_hình 1.jpg
Ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biển chỉ đạo tại Hội nghị kết nối cung cầu đối với các sản phẩm nông sản của ngành nông nghiệp tại Đồng Nai
Một lần nữa, ông Võ Văn Chánh- Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: mục đích kết nối cung cầu trong tiêu thu nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnhnhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại địa phương, hỗ trợ hình thành kênh phân phối sản phẩm nông sản an toàn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tìm kiếm, hợp tác kết nối để tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm nguồn hàng giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.Tại đây, ông Võ Văn Chánh đã chỉ đạo lãnh đạo các Sở ban ngành,Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa triển khai các mô hình cung ứng thực phẩm sạch và nhân rộng các điểm cung ứng thực phẩm sạch an toàn đến các trường học, bệnh việc và các bếp ăn tập thể,…đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm an toàn để người nông dân, các doanh nghiệp thay đổi nhận thức và chủ động tham gia;đồng thời, thông tin các cơ sở đảm bản an toàn thực phẩm và các cơ sở chưa thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn sản phẩm, tăng cường xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, áp dụng và nhân rộng quy trình sản xuất, chế biến tiên tiến, công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng và phát triển chuỗi liên kết ngang, thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác để giảm đầu mối trung gian, thuận lợi trong việc áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt tạo ra sản lượng sản phẩm lớn và đảm bảo cùng chất lượng.Việc liên kết sản xuất còn nhằm giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đánh giá và xác định được nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm từ đó giúp người sản xuất, doanh nghiệp khắc phục và hạn chế sai lỗi để tạo ra các sản phẩm tốt đạt chất lượng an toàn thực phẩm.
Riêng tỉnh Đồng Nai trong những năm gần đây đã xây dựng hình thành các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm và gắn biển xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn tại các điểm bày bán rộng khắp trên địa bàn tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu, Bình Thuận theo Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện tại, có trên 10 chuỗi sản phẩm an toàn được kiểm soát tại các điểm bày bán sản phẩm gồm: Chuỗi trứng gà, thịt gà, thịt heo, sản phẩm từ thịt và chuỗi nấm của các công ty (Anh Hoàng Thi, Anh Hào Phát, Lâm Thanh Đức, Vương Huỳnh, C.P Việt Nam, Long Bình, Bình Minh, San Hà, Nấm Nguyện, Ánh Nhi, BigC…) và có trên 200 điểm bày bán sản phẩm an toàn tại hệ thống siêu thị BigC, Lotte, Co.op Mart, trung tâm thương mại, tại các sạp bày bán thịt heo, rau, củ tại các chợ Tân Phú, Vĩnh Cữu, Xuân Lộc và thị xã Long Khánh (danh sách các chuỗi và điểm bày bán được đăng tải trên webside Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, chuyên mục “Địa chỉ xanh, nông sản sạch”). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã có 14 dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đang được triển khai giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân với tổng diện tích là 5.753,2 ha và 4.952 hộ tham gia. Các loại cây trồng tham gia dự án cánh đồng lớn như: Ca cao, cà phê, điều, bắp, mía, tiêu, khoai mì, lúa, sầu riêng, chôm chôm. Tuy nhiên so với nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn thì sản lượng còn nhỏ, chưa đa dạng, nhất là sản phẩm an toàn được xác nhận vẫn còn thiếu các địa chỉ cung ứng khiến người tiêu dùng chưa có cơ hộp tiếp cận.
 Kết nối chuỗi sản phẩm chất lượng, an toàn_Hình 2.jpg
Nguyễn Thị Thanh Hoài