Tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông sản an toàn.

​Trong thời gian qua nhiều chương trình, sự kiện về quản lý chất lượng các sản phẩm nông lâm sản theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ và tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp, HTX, nông dân và người tiêu dùng gặp nhau đểliên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững; có thể kể đến các chương trình tiêu biểu như “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”, chương trình “Tuần lễ nông sản an toàn”…Theo thống kê của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay cả nước có 700 chuỗi cung ứng nông sản an toàn được kết nối trên 50 tỉnh thành phố trong cả nước với các sản phẩm chủ yếu là thịt, sản phẩm chế biến từ thịt, rau, quả, chè và thủy sản các loại.Để đáp ứng nhu cầu về sản lượng sản phẩm nông lâm sản đảm bảo an toàn chất lượng, tạo cầu nối cho các nhà cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm nông sản an toàn, ngày 28/12/2017 tại Hội trường Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Vùng I tổ chức “Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản an toàn, chất lượng cao của Hợp tác xã trên cơ sở xây dựng mô hình tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ”. Chủ trì diễn đàn Thứ trưởng Trần Thành Nam, thành phần tham dự là đại diện các cơ quan Bộ, Ngành trung ương, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan thuộc Bộ nghiên cứu về kinh tế hợp tác và thị trường nông sản, đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành một số tỉnh phía nam và đại diện của Hợp tác xã, doanh nghiệp, hiệp hội;trong đó tỉnh Đồng Nai có Sở nông nghiệp phát triển nông thôn, Chị cục Phát triển nông thôn, Liên Minh Hợp tác xã và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tham dự. Tại Diễn đàn các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến bổ ích, cho thấy bức tranh toàn cảnh về liên kết tiêu thụ sản phẩm ngày càng được đảng và nhà nước hết sức quan tâm, có nhiều hình thức kiên kết sản xuất tiêu thụ đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều trở ngại, các rào cản do khách quan và cả chủ quan mang lại. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Thành Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã gợi ý một số giải pháp cơ bản nhằm xúc tiến thương mại cho nông sản, thực phẩm an toàntrong thời gian tới như sau:
 Tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông sản an toàn_Hình 1.jpg
Thứ trưởng Trần Thành Nam phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản an toàn tại Tp. Hồ Chí Minh
- Tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách để tăng cường chuỗi liên kết giá trị trong các ngành hàng, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư công nghệ vào trong khâu chế biến, bảo quản sản phẩm để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.
- Thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại theo hướng kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường trọng điểm trong nước và tìm kiếm các cơ hội xuất khẩusang các thị trường quốc tế (Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ…).
- Tăng cường hỗ trợ kết nối cho doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, thay đổi dần phương thức canh tác, sản xuất theo kiểu truyền thống, hướng tới các sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, đồng đều, được thị trường đón nhận và đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm.
- Phát triển chuỗi các điểm giới thiệu, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã đã liên kết theo chuỗi. Tăng cường kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng trong cả nước.
- Tổ chức lại sản xuất, tạo các mối liên kết ngang để đảm bảo cung ứng đủ lớn lượng sản phẩm cùng chủng loại, đồng đều mẫu mã, chất lượng và an toàn thực phẩm.
Nguyễn Thị Thanh Hoài