Hội thảo chuyên đề về quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn tỉnh

​Chiều  30-11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo chuyên đề về quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Minh Báu, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh cho biết : “Từ năm 2008 đến năm 2010, tỉnh đã ban hành 9 quyết định phê duyệt báo cáo vùng chăn nuôi tập trung với 139 vùng, với diện tích trên 15 ngàn ha. Mặc dù đã tính toán khá kĩ càng, nhưng quá trình triển khai quy hoạch này vẫn gặp nhiều hạn chế. Quy hoạch có hiệu lực gần 10 năm, nhưng hiện số lượng trang trại vào các vùng quy hoạch này vẫn đang khá hạn chế, chỉ khoảng 650 trang trại, trong khi số lượng trang trại hoạt động ngoài vùng lại lên đến 1600 trang trại”. Báo cáo của sở còn cho biết thêm, thậm chí, có nhiều vùng hiện vẫn chưa có bất kì trang trại nào hoạt động, hoặc có vùng dù đã quy hoạch nhưng rất khó thực hiện do khu vực đó hầu như không có hộ dân nào chăn nuôi. Nguyên nhân chính của tình trạng này vẫn là do hiện nay, các chủ trại rất ngại di dời vào vùng quy hoạch do giá đất ở các khu này rất cao, thậm chí chủ đất trong khu quy hoạch dù không chăn nuôi nhưng vẫn không có ý định bán, sang nhượng. Tại hội thảo, PGS – TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định : “việc Đồng Nai hình thành nên khu quy hoạch chăn nuôi tập trung là không hợp lí. Bởi ngoài những hạn chế đã nêu, quy hoạch này còn gây ra những nguy cơ lớn về dịch bệnh do các trại được xây dựng quá gần nhau.  Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức quy hoạch vùng chăn nuôi của Đồng Nai hiện có nhiều điểm bất hợp lý, nhất là việc đưa trang trại chăn nuôi tập trung về một địa điểm. Cách làm này đi ngược lại với xu thế của thế giới. Do đó, hầu hết các ý kiến đề xuất Đồng Nai nên xem xét điều chỉnh hoặc bỏ quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi như hiện nay, Do để tạo điều kiện cho chăn nuôi có thêm điều kiện phát triển. Phát biểu tại hội thảo, PCT UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhận xét : “những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà quản lí tại hội thảo là rất cần thiết trong bối cảnh tỉnh đang tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi. Về đề xuất bỏ quy hoạch hiện hữu, thay bằng một quy hoạch chăn nuôi khác đồng bộ hơn với quy hoạch chung của ngành nông nghiệp, PCT Võ Văn Chánh đề nghị sở NN&PTNT tiếp thu các ý kiến, sau đó sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hai nội dung : nên điều chỉnh quy hoạch theo hướng hình thành nên các vùng được phép chăn nuôi hay hình thành nên quy hoạch các vùng cấm chăn nuôi theo đề xuất của các đại biểu”.  Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị Sở NN-PTNT tổng hợp, tiếp thu các ý kiến để đánh giá lại quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi hiện nay. Đồng thời, thời gian tới cần có đánh giá, xem xét theo hướng sẽ điều chỉnh bổ sung hay làm lại quy hoạch mới cho ngành chăn nuôi để giải quyết những tồn tại hiện có. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, cần phải xem xét theo hướng nên xác định vùng nào là vùng được chăn nuôi và vùng nào không được phép chăn nuôi thay cho việc tập trung các cơ sở chăn nuôi về tại các điểm như hiện nay. Đồng thời quy hoạch cũng cần nêu ra các tiêu chí cụ thể đối với 2 hướng trên. Ngoài ra, quy hoạch cũng phải đánh giá được khả năng phát triển quy mô tổng đàn, cơ cấu chăn nuôi theo nhu cầu thị trường; giải quyết được các vấn đề về vùng an toàn dịch, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, quy hoạch cũng cần đưa ra lộ trình hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả hơn việc nắm bắt, định hướng thị trường, định hướng sản xuất sao cho phù hợp, để tránh những đợt khủng hoảng thừa như thời gian qua.
Hội thảo chuyên đề về quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn tỉnh_hình 1.JPG
Quang cảnh buổi hội thảo

LÊ ĐỨC