Ngày 29/9/2017, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 3408/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 về việc phê duyệt “Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm khoai mì trên địa bàn xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai”. Trên cơ sở đó, với vai trò là chủ dự án cánh đồng lớn, ngày 22/11/2017, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ thực phẩm R2D đã phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai (Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông), UBND huyện Long Thành, chính quyền địa phương xã Phước Bình cùng các đơn vị cung ứng đầu vào tham gia liên kết tổ chức triển khai dự án cánh đồng lớn cây khoai mì đã được phê duyệt đến toàn thể nông dân tham gia dự án và các thành phần liên quan.
Triển khai dự án cánh đồng lớn đối với cây khoai mì tại xã Phước Bình, huyện Long Thành_hình 1.jpg
Hình ảnh cuộc họp

Theo đó, dự án cánh đồng lớn cây khoai mì tại xã Phước Bình, huyện Long Thành được xác định thực hiện trong thời gian 05 năm (từ 2017-2021) với năm đầu sản xuất trên quy mô diện tích 50 ha để chủ dự án và các bên tham gia dự án tập trung nguồn lực, ổn định cơ cấu tổ chức hoạt động của dự án, thống nhất phương thức hỗ trợ sản xuất, thu mua sản phẩm,… nhằm đạt được hiệu quả, từ đó nhân rộng mô hình sản xuất khoai mì theo chuỗi liên kết trên địa bàn toàn xã, với mục tiêu đến cuối kỳ dự án (năm 2021) dự án phát triển đạt 423 ha; tổng sản lượng sản phẩm của dự án ước đạt 42.920 tấn, tổng kinh phí đầu tư dự kiến của dự án gần 37,197 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 877 triệu đồng.
Tại cuộc họp, các bên tham gia dự án đã thảo luận sôi nổi về nhiệm vụ, công tác triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới, đặc biệt là việc tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm của nông dân theo hợp đồng đã ký. Theo báo cáo của Công ty R2D, hiện giá thu mua của chủ dự án đang cao hơn từ 200-400 đồng/kg so với giá thị trường địa phương, vì vậy dự án đã được sự ủng hộ nhiệt tình của nông dân.
Lê Văn Thuật