Cẩm Mỹ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

​Huyện Cẩm Mỹ được thành lập trên cơ sở gộp các xã vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn của 2 huyện là Xuân Lộc và Long Khánh. Đời sống của người dân địa phương những năm đầu thành lập huyện hết sức khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng, chính quyền và người dân nơi đây đã từng bước đưa địa phương phát triển ngày một vững chắc. Đến nay, Cẩm Mỹ cũng đã hoàn thành xong chương trình xây dựng nông thôn mới – đây là một trong những dấu ấn đậm nét nhất kể từ khi thành lập huyện đến nay.
Chỉ cho chúng tôi con đường bê tông được trồng hoa uốn quanh khu dân cư của xã Xuân Mỹ, Bà Nguyễn Thị Thu, người dân xã Xuân Mỹ, huyện Cảm Mỹ phấn khởi cho biết : Trước đây đường sá ở đây ổ voi, ổ gà nhiều, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhưng từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, huyện đã đầu tư xây mới các tuyến đường, hoàn thiện lại trường học, nhà văn hóa…nên bộ mặt nông thôn xã nhà được nhiều nét tươi mới.  Ông Huỳnh Phi Diệu, người dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cũng phấn khởi cho biết : Từ khi có chương trình nông thôn mới, cuộc sống của người dân chúng tôi đã được hưởng lợi rất nhiều, nhất là việc được Nhà nước hỗ trợ vốn, khoa học kĩ thuật để đầu tư sản xuất, nên đời sống thu nhập của chúng tôi được nâng lên rất nhiều. Phấn khởi, tự hào…đó là tâm trạng chung của người dân huyện Cẩm Mỹ khi địa phương đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng quê của huyện Cẩm Mỹ đã có những nét đổi thay lớn, điểm dễ nhận thấy nhất chính là kết cấu hạ tầng kĩ thuật, nhà cửa ngày một đồng bộ, hoàn thiện hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay các xã sau khi đạt chuẩn nông thôn mới cũng đã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, với các chỉ tiêu, tiêu chí nâng cao. Ông Nguyễn  Huy Phê, Chủ tịch UBND xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết : “Mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là để giữ vững, phát huy các tiêu chí chứ không phải hoàn thành xong nông thôn mới là bỏ bê không đầu tư nữa. Phải tiếp tục nâng chất, giúp đời sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn, làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh sạch đẹp…
Với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, trong những năm qua, Cẩm Mỹ đã ưu tiên tập trung cho phát triển nông nghiệp. Trong đó, huyện đã mạnh dạn đầu tư hệ thống điện lưới, hỗ trợ vốn liếng, khoa học kĩ thuật để tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch đất trồng cây hằng năm sang cao su, tiêu và cây ăn trái. Kết quả, huyện đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh cây trồng lớn, giúp giá trị sản xuất nông nghiệp tăng vọt từ 2 ngàn 600 tỷ đồng năm 2011 lên 4 ngàn 200 tỷ đồng, với mức tăng bình quân đạt 8,9%.
Ông Nguyễn Văn Thắng, PCT UBND huyện Cẩm Mỹ. “Nhờ áp dụng các giải pháp đồng bộ trong xây dựng nông thôn mới, nên thu nhập bình quân đầu người của huyện tăng từ 22 triệu đồng/người/năm lên 44 triệu đồng/người/năm, giá trị đất sản xuất trên 1 ha cũng tăng từ 82 triệu năm 2011 lên 130 triệu đồng/ha/năm hiện nay”….
Đến nay, 13/13 xã của huyện Cẩm Mỹ đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng đã trình tỉnh thẩm định và làm thủ tục để trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Tuy nhiên, huyện Cẩm Mỹ xác định thời gian tới sẽ có thêm các giải pháp huy động sự đồng thuận của người dân để tiếp tục hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, đưa huyện có những bước phát triển mới, căn cơ và bền vững hơn.
Cẩm Mỹ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới_hình 1.jpg 
Cổng chào trung tâm hành chánh huyện Cẩm Mỹ.
Ông Nguyễn Văn Thắng, PCT UBND huyện Cẩm Mỹ. “Quan trọng nhất vẫn là phải làm dân tin, dân đồng thuận với chính quyền thì việc nâng chất, tiếp tục đưa huyện gặt hái thêm thành công trong thời gian tới là hoàn toàn có thể”…
Trong kế hoạch phát triển giai đoạn mới, huyện Cẩm Mỹ xác định sẽ tập trung xây huyện thành huyện nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội hiện đại, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lí, gắn nông nghiệp với thương mại, dịch vụ và quan trọng nhất là vẫn quan tâm, giúp người dân địa phương có đời sống vật chất lẫn tinh thần ngày càng được nâng cao.
LÊ ĐỨC

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​