Đẩy mạnh áp dụng giống mía mới và tiến bộ kỹ thuật trong canh tác mía

​Vừa qua, Viện Nghiên cứu Mía đường, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương phối hợp với Hiệp Hội Mía Đường Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu giống mía mới và tiến bộ kỹ thuật trong canh tác mía.
Đẩy mạnh áp dụng giống mía mới và tiến bộ kỹ thuật trong canh tác mía_hình 1.jpg
Ông Phạm Quốc Doanh – Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tham gia Hội thảo có Ông Phạm Quốc Doanh – Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Ông Cao Anh Đương – Viện trưởng Viện nghiên cứu mía đường và gần 300 đại biểu đại diện Cục Trồng trọt, cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh thành và các nhà máy đường trên địa bàn cả nước.
Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đã trình bày 13 báo cáo liên quan đến giống mía mới và các kỹ thuật trong canh tác sản xuất mía hiện nay. Theo ông Cao Anh Đương – Viện trưởng Viện nghiên cứu mía đường,  hiện nay Việt Nam đang sử dụng quá nhiều giống mía nhưng lại chưa có giống chủ lực (giống chiếm từ 30% diện tích trồng). Trong niên vụ 2014-2015, diện tích gieo trồng cả nước là 280.863 ha với hơn 62 giống mía các loại, trong đó vùng Đông Nam bộ là 30.026 ha với giống trồng chủ yếu là LK 92-11 (21% diện tích), Suphaburi 7 (18% diện tích). Tiến sỹ Lê Quang Tuyền – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu mía đường giới thiệu một số giống mía mới có triển vọng và công nghệ nhân giống cho các vùng sinh thái trồng trên cả nước như: K95-156, Suphaburi 7, KK3, LK92-11, VN09-108, K83-29, QN01 và VĐ00-236, VN 08-270, VN 08-259, VN 09-115. Về công nghệ nhân giống mía hiện nay với mục tiêu bảo quản tốt đặc tính di truyền của giống, tăng cường thời gian khai thác giống thương phẩm có 2 phương pháp hiệu quả là nuội cấy mô tế bào và nhân hom mắt mầm.
Để giúp tăng năng suất và chất lượng mía, thạc sĩ Phạm Văn Tùng – Viện Nghiên cứu mía đường đã đưa ra mốt số giải pháp như sau: Về giống phải chọn mía tốt, đúng tiêu chuẩn lấy giống mí có nguồn gốc rõ ràng, hom giống có 2-3 mắt mầm không bị nhiễm sâu bệnh hại; về thời vụ trồng đối với các tỉnh Nam bộ vào tháng 10 -12 và tháng 05 – 06; Về làm đất phải xác định độ ẩm phù hợp trước khi cày, xác định hướng rạch hàng theo từng địa hình, sử dụng máy có công suất lớn để cày sâu; về trồng dặm phải dùng hom dặm ngay sau thu hoạch, bứng mía ở chỗ dày mang di dặm và làm bầu mía để dặm; về kiểm soát cỏ dại khi trồng mía đảm bảo mật độ trồng, chăm sóc bón phân làm cỏ kịp thời, sử dụng thuốc trừ cỏ xen kẽ với xới xáo bằng cơ giới; Bón phân cho cây mía kịp thời và cân đối, sử dụng phân hữu cơ, bón sâu vào đất và bón đúng loại phân, đúng liều lượng và đúng cách; về tưới cho cây mía tùy vào giai đoạn sinh trưởng số lần tưới khác nhau giai đoạn mọc mầm 5-10 ngày/lần, giai đoạn đẻ nhánh 10-15 ngày/lần, giai đoạn kết thúc đẻ nhánh 15-20 ngày/lần; Phòng trừ sâu bệnh hại cho mía nên chọn giống kháng hoặc chống chịu sâu bệnh hại, thường xuyên thăm đồng ruộng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và biện pháp quản lý sâu bệnh hại tổng hợp; khi thu hoạch phải đúng độ chín dựa vào mùa vụ và chặt sát gốc.
Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng Hiệp hội mía đường Việt Nam, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT cần đẩy mạnh hơn nữa áp dụng cơ giới hóa, nghiên cứu giống mía mới đồng thời  nghiên cứu tìm kiếm phương pháp tưới hiệu quả đối với cây mía.
TRỌNG TOÀN - TTKN