Hiệu quả từ mô hình trồng dưa leo sáng tạo

​Một số vụ vừa qua giá bắp hạt xuống thấp cộng với năng suất bắp vụ mùa không cao. Từ đó một số hộ dân trồng bắp tại ấp Láng Me và Thoại Hương xã Xuân Đông huyện Cẩm Mỹ thực hiện chuyển đổi sang trồng cây dưa leo tận dụng thân cây bắp đã cho thu hoạch từ vụ hè thu làm giàn. Theo ông Nguyễn Văn Cử một người dân tại ấp Thoại Hương cho biết mô hình này ông tình cờ phát hiện ra khi trồng thử một số hàng dưa leo trên thân cây bắp đã cho thu hoạch  gần nhà để lấy trái ăn, nhưng không ngờ lại có năng suất rất cao. Để trồng được dưa leo theo cách này, khi trồng bắp vụ hè thu phải trồng theo hàng kép với khoảng cách  giữa hai hàng kép từ 1 -1,2 mét, sau khi thu hoạch bắp vụ hè thu xong dọn sạch cỏ xuống giống hạt dưa leo cạnh hàng bắp đồng thời bẻ ngọn hai hàng bắp quay đầu vào nhau, chiều cao ngang thân bắp đóng trái (cao từ 1-1,2 mét). Khi dưa leo ra tua tự động bám vào thân cây bắp, như vậy sẽ giảm chi phí làm giàn khoảng 1,5 triệu đồng/sào. Sau khi thu hoạch dưa leo tàn, thân cây bắp cũng vừa khô mục sẽ cung cấp lại cho đất 1 lượng chất mùn đáng kể. Với  diện tích 1 sào trồng dưa leo theo cách này năng suất thu được  4 tấn, trừ chi phí sản xuất khoảng 2 triệu đồng, với gía bán 4.000 đồng/kg, ông Cử còn thu lãi được 13 triệu đồng/sào. So với trồng bắp vụ mùa trồng dưa leo thu lãi cao hơn gấp 10 lần, ngoài ra thân cây bắp mục tăng độ mùn của đất và giảm tỷ lệ sâu bệnh cho cây trồng vụ sau.
Thấy được hiệu quả từ mô hình này rất nhiều nông dân trong xã đã áp dụng chuyển đổi từ trồng bắp vụ mùa sang trồng dưa leo. Bên cạnh đó một số hộ áp dụng trồng bí xanh với điều kiện phải xuống giống bí trước khi thu hoạch bắp vụ hè thu khoảng 15 ngày, tuy có hơi khó khăn trong quá trình thu hoạch bắp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.
 
Hiệu quả từ mô hình trồng dưa leo sáng tạo_hình 1.jpg
Trồng dưa leo, leo trên thân cây bắp
                                                                       Bùi Thị Ninh – Trạm KN Long Khánh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​