Hội thảo về đổi mới quản lý chuỗi thịt heo theo định hướng quốc tế

​Vào ngày 22/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội thảo về “ Đổi mới quản lý chuỗi thịt heo theo định hướng quốc tế”; tham gia Hội thảo có đông đủ các nhà quản lý chăn nuôi các tỉnh có quy mô đàn heo lớn như Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Trà Vinh… , các doanh nghiệp chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ thịt heo các tỉnh phía nam và đại diện các nhà khoa học viện, trường.
Hội thảo về đổi mới quản lý chuỗi thịt heo theo định hướng quốc tế_hình 1.jpg
Hội thảo đổi mới quản lý chuỗi sản xuất thịt lợn theo định hướng quốc tế

Nội dung Hội thảo đi sâu phân tích thực trạng quản lý về chăn nuôi, giết mổ và cung ứng chuỗi thịt heo ở Việt Nam, rút ra những tồn tại hạn chế trong thời gian qua, nhất là giai đoạn cả nước rơi vào khủng hoảng phải tập trung “ giải cứu heo”; qua đó so sánh với các mô hình chăn nuôi của một số nước như Hà Lan, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc để tìm phương án có thể áp dụng trong điều kiện thực tế ngành chăn nuôi ở nước ta. Hội thảo cũng dành nhiều thời gian phân tích thực trạng mô hình chuỗi liên kết giá trị thịt heo từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến khâu tiêu thụ sản phẩm, rút ra những bài học về thành công bước đầu của một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và những tồn tại hạn chế: chuỗi liên kết còn rời rạc, sản lượng thịt heo tham gia chuỗi chiếm tỷ lệ rất thấp so với sản lượng chăn nuôi, việc phá bỏ hợp đồng nhưng không xử lý được hậu quả…; các tồn tại trên do 4 thiếu là: thiếu quy hoạch và thể chế tổng thể, thiếu định hướng thị trường, thiếu tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, thiếu đầu tư chế biến và xây dựng thương hiệu. Từ các tồn tại hạn chế trên dẫn đến việc kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm thịt heo vẫn là bài toán nan giải của các địa phương trong cả nước.
Kết luận nội dung Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi khẳng định liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng cho phát triển chăn nuôi hiện đại, bền vững ở Việt Nam, trong đó tập trung một số giải pháp quan trọng là: kết nối được sản xuất với thị trường, tăng tính dự báo và tính chủ động, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, điều tiết cung cầu hợp lý và phân bổ lợi nhuận hợp lý giữa các bên tham gia, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã triển khai liên kết chuỗi. Đối tượng tác động các giải pháp trên là các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi; cơ sở giết mổ; các nhà phân phối, bán buôn, siêu thị…
Nguyễn Hữu Danh