Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng

​Anh Phan Hữu Đức, một nông dân ở ấp Xóm Gò – Bà Ký, xã Long Phước, Long Thành.  Năm 2015 trở về trước, với diện tích 7.000 m2 đất anh trồng lúa vụ hè thu và vụ mùa, năng suất lúa bình quân đạt 3,8 tấn/ha. Đến vụ đông xuân anh trồng bí đao, dưa gang….sau khi trừ chi phí anh thu lãi trung bình 12 triệu/năm. Từ tháng 2 năm 2016 anh chuyển sang trồng 700 cây ổi, giống ổi lê Đài Loan, ra trái quanh năm. Sau khi trồng 6 tháng anh bắt đầu thu hoạch đợt trái đầu tiên. Anh áp dụng quy trình trồng ổi an toàn, chủ yếu đầu tư phân hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc hóa học vì trong vườn ổi anh trồng cỏ, khi cỏ lớn anh cắt cho bò ăn, không tốn công làm cỏ hoặc sử dụng thuốc xịt cỏ. Mỗi ngày anh thu hoạch trung bình 50 kg ổi, chất lượng trái rất giòn và ngọt, rất được khách hàng ở địa phương ưa chuộng. Giá bán bình quân 10.000 đồng/kg  (tùy theo mùa có lúc giá bán 18.000 – 20.000 đồng/kg). Giống ổi này không to lắm từ 4 – 5 trái/kg. Khi trái to khoảng 2cm, anh tiến hành bao trái. Bao trái gồm 2 lớp, bao xốp bên trong và bao nilon bên ngoài. Trước khi bao trái cần tỉa bỏ những trái nhỏ, tỉa những chùm trái nhiều, chọn trái to, cân đối để bao. Để ổi có trái đợt sau phải ngắt đọt, vị trí ngắt đọt khi từ trái trở lên có 3 - 4 lá. Theo anh Đức sau khi trừ các khoản chi phí bón phân, chăm sóc, bao trái….anh thu lãi từ  100 triệu – 120 triệu/năm, cao hơn so với trước đây 8 – 10 lần. Đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho nông dân cần tổ chức học tập và phổ biến.
Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng_hình 1.jpg
Áp dụng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp anh Đức thu lãi từ 100-120 triệu đồng/ha/năm.

Võ Thị Mai (Long Thành)